Mùa đông nên ăn giá đỗ, bắp cải

18/12/2011 16:10 Theo NLĐ
Bông cải và củ cải cũng là những loại được khuyên dùng vì chứa nhiều vitamin C.

Trong mùa đông lạnh giá, cơ thể nhiều người thường đau nhức. Đó là khi cơ thể đang báo hiệu suy thoái do phải tiêu thụ thêm năng lượng để chống rét. Do vậy, điều đơn giản là chúng ta phải lưu ý khi ăn uống để cung cấp nhiều năng lượng nhằm giữ cho cơ thể được ấm đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.


Riêng về rau củ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trong mùa đông nên dùng các loại như: giá đỗ làm từ đậu nành, đậu xanh vì chúng chứa lượng lớn protein, chất béo và carbohydrate, natri, phốt pho, sắt, canxi và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.

Rau diếp vì chúng chứa nhiều natri, kali và các loại vitamin giúp duy trì cân bằng nước, huyết áp và đặc biệt tốt cho người mắc bệnh tim, bướu cổ, ho; rau diếp còn giúp cơ thể tăng bài tiết mật, tăng cường tiết dịch vị và dịch tiêu hóa. Bắp cải vì có nhiều nguyên tố vi lượng molypden và mangan giúp cơ thể sản xuất enzyme, hormone và các chất cần thiết khác để thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể.
Bông cải và củ cải cũng là những loại được khuyên dùng vì chứa nhiều vitamin C. Lưu ý là dù loại bông cải màu xanh hay trắng thì cũng đều rất giàu vitamin. Trong củ cải còn chứa một số tiền chất canxi, phốt pho, carbohydrate, một lượng nhỏ protein, sắt rất có lợi cho gan, phổi, dạ dày, loại bỏ chất độc...

Cũng nên lưu ý đến tỏi tây vì nó cung cấp nhiều chất xơ, sắt và vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Các loại bí cũng là nguồn thực phẩm tuyệt vời chứa các chất chống ôxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Các chất beta-carotene có trong bí sẽ chuyển thành vitamin A trong cơ thể, cần thiết cho đôi mắt khỏe mạnh và phát triển xương. Các loại bí đều giàu kali, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển huyết áp cao.

Trong những ngày lạnh giá, chúng ta nên ít uống hay ăn các thức ăn nặng đòi hỏi cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa (đồ ngọt, trà, cà phê, món ăn rán…). Lý do là bởi khi dùng các đồ uống và thực phẩm như vậy, cơ thể phải sử dụng nhiều năng lượng vào việc tiêu hóa khiến chúng ta cảm thấy lạnh hơn.

Lương y Hoàng Châu


Theo NLĐ