Nấm Lim Xanh, "thần dược" từ thiên nhiên

09/01/2013 14:12 PV
(GDVN) - Nấm Lim Xanh (Linh Chi Việt) là dược liệu mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc. Gần đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa làm tăng tuổi thọ.


Trong "Thầnnôngbảnthảo" xếp nấm Lim Xanh vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm; trong "Bản thảo cương mục" coi nấm Lim Xanh là loại thuốc quý, có tác dụng bảo can (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện nảo (bổ óc), tiêu đờm, lợi niệu, ích vị (bổ dạ dày), gần đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa làm tăng tuổi thọ.

Theo y học cổ truyền, nấm Lim Xanh có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ…

Nấm linh chi mọc trên thân cây lim đã chết ở rừng Suối Bùn, Tiên Phước (Quảng Nam).


Ngày nay, người ta biết trong nấm Lim Xanh có germanium giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn; polysaccharit làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư; acid ganodermic chống dị ứng, chống viêm.

Ngày càng có nhiều "người thật việc thật" chữa khỏi bệnh nhờ nẫm lim xanh. Kéo theo đó là người bệnh khắp nơi đổ về Quảng Nam để mua NẤM LIM XANH về sử dụng. Loài nấm quý hiếm đang dần trở nên khan hiếm. Trên thị trường xuất hiện công ty lừa đảo, lấy nấm linh chi trồng, hay các loại nấm hao hao giống nấm lim xanh thái lá trồi trộn chung với nấm lim xanh phân phối cho các đại lý, nhà thuốc cung cấp cho người bệnh.

Nấm Lim Xanh được chứng nhận bổ dưỡng cho sức khỏe.


Đại lý Nấm Lim Xanh Quảng Nam là đơn vị cung cấp nấm lim xanh tự nhiên còn nguyên cây, nguyên mũ chất lượng. Nấm lim xanh rừng tự nhiên không qua công đoạn chế biến, tẩm ướp nên hoạt tính của nấm lim xanh không bịmất tác dụng, người mua cũng khỏi phân vân về chất lượng. 

Vì nấm còn nguyên cây nguyên mũ, gốc nấm còn dính đất dính vỏ cây, tự nhiên nên nhìn nấm xù xì không như nấm nuôi trồng nên người mua cũng phân biệt được đâu là nấm tự nhiên được thu hái trong rừng, đâu là nấm nuôi.

Nấm được khai thác từ gốc Lim trong tự nhiên


Qua khảo sát người tiêu dùng và tà liệu ghiên cứu đông y cho thấy: Không nên dùng Nấm lim xanh đã chế biến tẩm thuốc do nấm chế biến tẩm chất giữ ẩm tạo vi sinh gây hại, một trong các tác nhân gây ung thư hiện nay. Ngoài ra, nấm lim xanh ngày càng cạn kiệt mua nấm chế biến sẽ không phân biệt được nấm mọc từ thân cây lim hay rể cây lim. Một số công ty lấy nấm linh chi trồng (giá rẻ) hay nấm các loại cây khác thái lát trộn với nấm lim xanh không thể phân biệt được.
PV