Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh Rubella

06/01/2019 06:00 AN NHIÊN (TỔNG HỢP)
(GDVN) - Rubella hay còn được gọi là sởi Đức là một loại bệnh nhiễm trùng do virus rubella gây ra. Nhiễm trùng phát triển khiến bạn bị phát ban đỏ khắp cơ thể.

Rubella hay còn được gọi là sởi Đức là một loại bệnh nhiễm trùng do virus rubella gây ra. Nhiễm trùng phát triển khiến bạn bị phát ban đỏ khắp cơ thể, ban đầu trên khuôn mặt từ đó nó sẽ lan rộng khắp cơ thể.

Đây là một bệnh truyền nhiễm và chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 9.

Rubella hay còn được gọi là sởi Đức (Ảnh: theo Boldsky).

Phát ban phát triển sau hai tuần và có thể kéo dài trong ba ngày. Ngứa là biểu hiện trong hầu hết các trường hợp mắc bệnh này.

Rubella thường lây lan qua không khí hoặc thông qua tiếp xúc với một người bị nhiễm bệnh.

Trong trường hợp phụ nữ mang thai mắc rubella thì tình trạng có thể nghiêm trọng hơn vì nó có thể gây ra sảy thai, chảy máu hoặc hội chứng rubella bẩm sinh ở trẻ nhỏ nếu người phụ nữ bị nhiễm bệnh trong thời kỳ đầu mang thai.

Sau tuần thứ 20 của thai kỳ, rubella không gây ra mức độ nguy hiểm nghiêm trọng cho người phụ nữ và thai nhi.

Triệu chứng của Rubella

Các dấu hiệu nhẹ của rubella thường không được chú ý, đặc biệt là ở trẻ em. Các triệu chứng của rubella xuất hiện giữa hai hoặc ba tuần sau khi cá nhân tiếp xúc với vi-rút.

Các triệu chứng có thể kéo dài trong ba đến bảy ngày, bao gồm phát ban màu hồng hoặc đỏ bắt đầu trên mặt và lan ra toàn cơ thể, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, sốt nhẹ với nhiệt độ 38,9 C hoặc thấp hơn, mắt đỏ hoặc bị viêm, hạch to và mềm, đau đầu, ho, đau cơ,và đau khớp (ở phụ nữ trẻ).

Những biến chứng nghiêm trọng của bệnh sởi

Nguyên nhân của Rubella

Rubella hoặc sởi Đức là do virus rubella gây ra. Virus này là có thể truyền nhiễm và lây lan qua không khí hoặc thông qua tiếp xúc gần gũi.

Trong trường hợp phụ nữ mang thai, bệnh này có thể lây sang thai nhi qua đường máu.

Một người bị rubella sẽ truyền nhiễm trong khoảng thời gian từ một đến hai tuần, chỉ sau đó các vết mẩn đỏ sẽ bắt đầu phát triển trên mặt và sau đó là toàn bộ cơ thể.

Vì vậy, ngay cả trước khi cá nhân nhận ra rằng mình có thể đã mắc bệnh rubella, họ có thể đóng vai trò là người truyền bệnh.

Chẩn đoán Rubella

Rubella có những điểm tương đồng với các loại nhiễm trùng khác do virus gây ra bệnh sởi. Rubella sẽ được bác sĩ chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu được thực hiện để kiểm tra sự hiện diện của kháng thể rubella trong máu của bạn, bác sĩ sẽ có thể cho bạn biết nếu bạn miễn dịch với virus rubella và có virus.

Biến chứng của Rubella

Ở những cô gái trẻ và phụ nữ, virus rubella có thể gây ra viêm khớp ở ngón tay, cổ tay và đầu gối. Những biến chứng này có thể kéo dài trong một tháng hoặc thậm chí dài hạn.

Trong một số trường hợp khác, nó có thể gây viêm tai giữa, nhiễm trùng tai và viêm não.

Trẻ ăn sữa mẹ trong 6 tháng đầu có thể giảm nguy cơ mắc sởi

Phụ nữ mang thai dễ bị biến chứng nặng và rủi ro trong trường hợp nhiễm rubella. Khi một phụ nữ mang thai bị ảnh hưởng bởi virus rubella, khả năng virus này truyền sang con là rất cao.

Các báo cáo đã tiết lộ rằng, khoảng 80% trẻ sơ sinh có mẹ bị rubella (trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ) có thể mắc hội chứng rubella bẩm sinh.

Mối quan tâm nghiêm trọng về sức khỏe có thể gây ra thai chết lưu và sảy thai…

Điều trị cho Rubella

Trong hầu hết các trường hợp, những người bị nhiễm bệnh rubella sẽ được khuyên nên nghỉ ngơi nhiều. Vì nó là một bệnh nhiễm virus, kháng sinh dường như vô dụng.

Ở trẻ em, bệnh chủ yếu rất nhẹ. Nếu trẻ đang bị đau hoặc sốt, nên uống acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Motrin).

Trong trường hợp phụ nữ mang thai, điều quan trọng là bạn phải đi khám bác sĩ ngay lập tức. Phụ nữ mang thai được điều trị bằng kháng thể globulin miễn dịch có thể chống lại virus rubella.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đứa trẻ chưa sinh sẽ được giải thoát khỏi hội chứng rubella bẩm sinh, gây ra sự phát triển và chậm phát triển của thai nhi.

AN NHIÊN (TỔNG HỢP)