Những dấu hiệu cảnh báo bệnh đau nửa đầu

24/08/2012 11:10 Lê Phương (TH Ảnh)/ TPO/Health
(GDVN) - Migraine là đau đầu kiểu giật, thường ở một bên đầu. Hoạt động thể lực có thể làm đau trầm trọng hơn, nhưng triệu chứng có thể khác nhau giữa người này và người khác và giữa đợt này với đợt khác. Gần 30 triệu người Mỹ bị đau nửa đầu migraine. Bệnh gặp ở phụ nữ nhiều hơn gấp 3 lần so với ở nam giới.
Biểu hiện thoáng qua: Biểu hiện thoáng qua hay gặp nhất là liên quan đến thị lực, như ánh sáng lập lòe, vết hoặc đường thẳng. Biểu hiện thoáng qua điển hình kéo dài từ 5 đến 60 phút, với “giai đoạn nhảy cóc” 60 phút trước khi xuất hiện đau đầu. Một số bệnh nhân có biểu hiện thoáng qua mà không bị đau đầu kiểu migraine hoặc không hề bị đau đầu.
Trầm cảm, cáu kỉnh hoặc kích động: Những thay đổi tâm tính có thể là dấu hiệu của đau nửa đầu migraine. Các nhà nghiên cứu Hà Lan mới báo cáo về mối liên quan di truyền giữa trầm cảm và đau nửa đầu migraine, đặc biệt đau nửa đầu migraine có biểu hiện thoáng qua. Dữ liệu tại hội nghị hàng năm của Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ năm 2010 cho thấy trầm cảm vừa hoặc nặng làm tăng nguy cơ đau nửa đầu migraine từng đợt trở thành mạn tính.
Thiếu giấc ngủ thư giãn: Tỉnh dậy mệt mỏi hoặc khó ngủ thiếp đi là những rối loạn hay gặp ở người bị đau nửa đầu migraine. Các nghiên cứu thấy mối liên quan giữa thiếu giấc ngủ hồi phục sức khỏe với tần suất và mức độ nặng của đau nửa đầu migraine. Việc khó ngủ có thể là sự bắt đầu của một vòng luẩn quẩn. Thiếu ngủ cũng gây đau nửa đầu migraine.
Ngạt mũi hoặc chảy nước mắt: Một số người bị đau nửa đầu migraine có các triệu chứng xoang, ngạt mũi, chảy nước mũi trong, sụp mí mắt hoặc chảy nước mắt. Một nghiên cứu lớn cho thấy trong số những người bị đau đầu do xoang, gần 90% bị đau nửa đầu migraine.
Thèm ăn: Trước khi xuất hiện đau nửa đầu migraine, một số người thèm ăn một số món và sô-cô-la là món được nhiều người thèm ăn nhất.
Đau nhói một bên hoặc cả đầu: Đau theo nhịp là một dấu hiệu kinh điển của đau nửa đầu migraine. Cảm giác nhói thường ở một bên đầu. Một khảo sát trực tuyến ở những bệnh nhân đau nửa đầu migraine thấy rằng 50% số bệnh nhân “luôn” đau nhói một bên đầu, trong khi 34% “thường xuyên” có triệu chứng này.
Đau mắt: Đau nửa đầu migraine thường tác động tới phía sau mắt.
Đau cổ: Nhiều người cho biết họ thấy cứng cổ và sau đó bị đau đầu. Cũng có thể đau cổ là giai đoạn đầu của đau nửa đầu migraine. Hoặc sau khi bị đau nửa đầu migraine, sẽ thấy triệu chứng ở cổ hoặc đau nhói phía sau cổ. Theo một khảo sát trực tuyến, 38% số bệnh nhân đau nửa đầu migraine “luôn” đau cổ và 31% “thường xuyên” đau cổ.
Tiểu thường xuyên: Nếu bạn đi tiểu nhiều lần, có thể bạn sắp bị đau nửa đầu migraine. Tiểu thường xuyên có thể là một trong nhiều triệu chứng trước khi bị đau nửa đầu migraine. Những dấu hiệu cảnh báo này có thể xuất hiện trong 1 giờ hoặc 2 ngày trước khi bị đau đầu.
Ngáp: Ngáp nhiều là một chỉ báo khác của đau nửa đầu migraine. Trong một nghiên cứu năm 2006 được đăng trên tạp chí Cephalalgia, khoảng 36% số bệnh nhân đau nửa đầu migraine cho biết ngáp là một trong những dấu hiệu đau nửa đầu migraine sắp đến.
Tê hoặc ngứa: Một số người bị đau nửa đầu migraine có biểu hiện thoáng qua về cảm giác. Họ có thể bị mất cảm giác tạm thời hoặc cảm giác kim châm ở một bên của cơ thể, di chuyển từ đầu ngón tay đến cánh tay và mặt.
Buồn nôn hoặc nôn: Theo dữ liệu từ Nghiên cứu Đau nửa đầu migraine Hoa Kỳ II ở hơn 3.700 người bị đau nửa đầu migraine, 73% bị buồn nôn và 29% bị nôn. Một phân tích mới đây cho thấy những người bị buồn nôn liên quan với đau nửa đầu migraine thường bị đau dữ dội hơn và khó chịu hơn khi dùng thuốc giảm đau so với những người đau nửa đầu migraine không hoặc ít buồn nôn.
Ánh sáng, tiếng ồn hoặc mùi hôi sẽ gây đau hoặc khiến đau trầm trọng hơn: Trong cơn đau nửa đầu migraine dữ dội, người bệnh thường trốn trong nơi tối và yên tĩnh. Ánh sáng, tiếng ồn to và một số mùi có thể gây đau nửa đầu migraine hoặc khiến đau dữ dội hơn.
Hoạt động sẽ gây đau hoặc khiến đau trầm trọng hơn: Các hoạt động hàng ngày như đi bộ hoặc lên cầu thang có thể khiến đau nửa đầu migraine trầm trọng hơn. Một số hoạt động khác cũng gây đau nửa đầu migraine, như tập luyện (chạy, tập tạ) hoặc gắng sức (quan hệ tình dục).
Yếu một bên cơ thể: Khi một cánh tay bị yếu, có thể là dấu hiệu của đau nửa đầu migraine. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ, vì vậy bạn phải tư vấn bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân khác.
Chóng mặt hoặc nhìn đôi: Một loại đau nửa đầu migraine có thể gây chóng mặt, nhìn đôi hoặc mất thị lực. Một nghiên cứu mới đây thấy có mối liên quan giữa cường độ đau nửa đầu migraine và chóng mặt hoặc hoa mắt.
Lê Phương (TH Ảnh)/ TPO/Health