Những điều bạn thường lầm tưởng về HIV

04/12/2012 08:32 Theo TTVN
Mặc dù chung thủy với chồng, chưa chắc bạn sẽ tránh được HIV nếu như chồng bạn có quan hệ không an toàn với người khác.

Mặc dù các vấn đề liên quan đến HIV-AIDS vẫn được phổ biến hàng ngày trên các phương tiện truyền thông nhưng không ít người vẫn chưa có những hiểu biết thực sự đúng về căn bệnh này.

Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến nhất:

1. HIV với AIDS là một

Rất nhiều bạn vẫn cho rằng HIV và AIDS là như nhau. Sự thật hoàn toàn không phải vậy, HIV và AIDS được các bác sĩ điều trị theo phác đồ khác nhau mặc dù chúng có cùng một nguồn gốc do virus HIV gây ra.

Người bệnh nhiễm virus HIV có thể nhờ vào sự can thiệp của y khoa hiện đại mà kéo dài, thậm chí tránh được giai đoạn chuyển sang AIDS - hội chứng suy giảm miễn dịch.

Bệnh nhân AIDS thường tử vong do hệ miễn dịch suy giảm, mất sức đề kháng, tạo điều kiện cho hàng loạt bệnh khác xuất hiện, điển hình là bệnh lao.

HIV và AIDS được các bác sĩ điều trị theo phác đồ khác nhau mặc dù chúng có cùng một nguồn gốc do virus HIV gây ra.


2. Chung thủy chắc chắn không bị HIV

Một trong những biện pháp phòng ngừa HIV hiệu quả nhất là chung thủy. Tuy nhiên , sự chung thủy phải được thực hiện từ cả hai phía vợ và chồng. Nếu một trong hai người từng có quan hệ ngoài luồng, quan hệ không an toàn thì vợ hoặc chồng của họ chưa chắc đã được bảo vệ khỏi virus HIV.

Việc chung thủy với bạn tình là cách giảm thiểu rủi ro mắc bệnh, nhưng bạn cũng phải đòi hỏi sự chung thủy tương tự từ phía người ấy để đảm bảo an toàn cho cả hai.

3. Phụ nữ bị nhiễm HIV không thể có con

Những người phụ nữ không may bị nhiễm HIV thường cho rằng họ sẽ vĩnh viễn không được làm mẹ nữa vì nguy cơ truyền bệnh sang con là rất cao. Nhưng may mắn thay, nhờ vào sự tiến bộ không ngừng của y khoa hiện đại, ngày nay một người phụ nữ bị mắc HIV hoàn toàn có thể sinh con và tỉ lệ nhiễm HIV do mẹ truyền sang con cũng rất thấp nếu biết tuân thủ đúng chỉ dẫn của

các bác sĩ.

4. Bạn không cần dùng bao cao su nếu “yêu” bằng miệng

Không chỉ có kiểu quan hệ tình dục truyền thống mới dẫn tới việc lây nhiễm HIV. Nếu quan hệ với người bị bệnh, tinh trùng của họ mang virus HIV cũng có thể xâm nhập vào các vết thương cực nhỏ trên môi, nướu và bên trong miệng của bạn.

Việc nhiễm HIV do quan hệ bằng đường miệng không phải là hiếm gặp nữa, do đó, phải hết sức cẩn thận. Nếu bạn không chắc chắn về sức khỏe của người mà bạn đang quan hệ, tốt nhất hãy dùng bao cao su để đảm bảo an toàn.

5. Không nên ăn uống chung hay chạm vào người bệnh HIV

Đây là hiểu làm hết sức vô lý nhưng lại tồn tại khá lâu khiến nhiều người vẫn còn tâm lý kì thị bệnh nhân HIV. Bạn vẫn có thể trò chuyện, nắm tay, ôm, chạm vào người bệnh nhân HIV mà không lo ngại bất kỳ nguy cơ nhiễm bệnh nào. Tất nhiên, chỉ cần đảm bảo vùng da tiếp xúc của bạn không có vết thương.

Theo TTVN