Phát bệnh vì 'yêu' khi ngay khi vừa mới sinh con

27/04/2011 09:27
Mặc dù các bà mẹ già và cả bác sĩ đều khuyến cáo không nên quan hệ tình dục quá sớm sau sinh nhưng rất nhiều cặp vợ chồng vẫn không "cai" được.

Mặc dù các bà mẹ già và cả bác sĩ đều khuyến cáo không nên quan hệ tình dục quá sớm sau sinh nhưng rất nhiều cặp vợ chồng vẫn không "cai" được. Hậu quả là người vợ vốn chưa lại sức sau ca sinh nở đã phải gánh thêm bệnh tật hoặc tiếp tục mang bầu. Mới sinh đã mắc bệnh do... sex Thùy Trâm ở Duy Tiên, Hà Nam, có chồng là kỹ sư xây dựng, xa nhà quanh năm. Đúng dịp vợ sinh con, anh được nghỉ phép về nhà ít bữa. Vợ chồng hiếm khi được dịp gần nhau nên dù mới đẻ được gần hai tuần, Trâm vẫn bị "đòi hỏi" và cố gắng chiều chồng. Khoảng một tuần sau, cô thấy người khó chịu, hơi ngây ngấy sốt và đau lâm râm vùng bụng dười, sản dịch có mùi hôi. Đến bệnh viện khám, Trâm được bác sĩ kết luận là nhiễm khuẩn sau đẻ. Hai vợ chồng phải "khai thật" là đã không kiêng cữ được chuyện ấy. Bác sĩ cho biết đó chính là nguyên nhân khiến Trâm bị nhiễm khuẩn.

Phụ nữ chỉ nên quan hệ trở lại khi sức khỏe đã hồi phục.
Phụ nữ chỉ nên quan hệ trở lại khi sức khỏe đã hồi phục.

Cũng gặp rắc rối do không "kiêng cữ" được sau đẻ nhưng với trường hợp của Xuân và Văn (Ba Đình), cái lỗi "sung quá" lại thuộc về cả hai vợ chồng. Xuân kể, cả hai lần sinh con, không lần nào là vợ chồng cô kiêng được quá hai tuần. Cả hai đều có nhu cầu tình dục cao nên suốt thời gian mang bầu, họ vẫn sinh hoạt “đều như vắt chanh”, cả số lượng lẫn chất lượng đều  không hề giảm. Đó chính là lý do Xuân bị vỡ kế hoạch, đứa con sau ra đời cách đứa trước chỉ... 10 tháng. "Em sinh đứa đầu khá dễ, người khỏe, lại không phải 'khâu vá' gì nên hồi phục rất nhanh. Hai vợ chồng chủ quan, nghĩ không thể nào có bầu ngay được nên không tránh thai gì cả, không ngờ lại mắn thế, mới đẻ một tháng đã có thai nữa. Mọi người biết chuyện ai cũng tủm tỉm cười, trêu là vợ chồng nhà này máu quá!”, Xuân kể. "Ham" mấy thì cũng nên đợi Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng khoa Sản, Trung tâm y tế Thái Hà, Hà Nội, thông thường, phụ nữ sau khi sinh đều được khuyên nên kiêng quan hệ vợ chồng khoảng 8 tuần để mọi cơ quan trong cơ thể hồi phục. Tuy nhiên, đây không phải là "quy định cứng", mà còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Có người chóng hồi phục nhưng cũng có người cần nhiều thời gian hơn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bác sĩ Dung cho biết, cuộc sinh nở của người phụ nữ có thể được ví như một “chu kỳ hành kinh lớn”. Với những người sinh đẻ thuận lợi, không gặp vấn đề gì đặc biệt thì việc hồi phục sẽ không mất nhiều thời gian. Thường khoảng hai tuần sau sinh, tử cung sẽ co nhỏ lại gần bằng kích cỡ ban đầu, cổ tử cung đóng kín và hết sản dịch. Sau một tháng, tất cả các cơ quan liên quan đã có thể trở lại kích thước bình thường. Vì thế, quan hệ tình dục có thể diễn ra khi nào người vợ cảm thấy đã sẵn sàng và hoàn toàn thoải mái. Nếu quan hệ tình dục quá sớm trường hợp chị Trâm kể trên, người phụ nữ rất dễ nhiễm khuẩn. Bởi lúc này sản dịch vẫn còn, cổ tử cung vẫn mở nên nếu người chồng không vệ sinh sạch sẽ hoặc đang nhiễm nấm, vi khuẩn thì mầm bệnh dễ sinh sôi trong cơ thể vợ. Ngoài ra nhiều sản phụ bị cắt tầng sinh môn, trong thời gian ngắn vết khâu chưa lành hẳn nên cũng dễ nhiễm khuẩn, tai biến khi quan hệ tình dục. Ngay cả với trường hợp sinh mổ, tuy cơ quan sinh dục dưới không bị tổn thương nhưng nếu quan hệ sớm, sự vận động cơ thể khi “hành sự” có thể gây đứt chỉ, bục vết khâu. Bác sĩ Dung cũng lưu ý, rất nhiều người tưởng rằng khi mới sinh, đang cho con bú thì chưa thể có thai. Tuy nhiên ở một số người, sự rụng trứng quay trở lại rất sớm, nên chuyện thụ thai ngay tháng đầu tiên sau sinh không hề hiếm. Vì thế vợ chồng vẫn cần có biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục trong giai đoạn này. Theo Đất Việt