Phát hiện nhanh hàn the trong thực phẩm

13/04/2012 14:54 Theo SKĐS
Hàn the là một chất hóa học không màu, dễ tan trong nước. Trong sản xuất và chế biến thực phẩm, hàn the được cho vào để giúp thực phẩm có độ cứng, giòn, dai cần thiết nhưng lại rất độc hại.
Hàn the là một chất hóa học không màu, dễ tan trong nước. Trong sản xuất và chế biến thực phẩm, hàn the được cho vào để giúp thực phẩm có độ cứng, giòn, dai cần thiết nhưng lại rất độc hại. Khi vào cơ thể chỉ đào thải khoảng chừng 80% còn lại sẽ tích tụ trong người vĩnh viễn, vì vậy nếu sử dụng hàn the ít trong một thời gian dài cũng nguy hiểm như dùng nhiều hàn the trong một lần.

Nguy hiểm với sức khỏe

Hàn the ít tính độc trực tiếp và tức khắc như các chất khác (asen, thủy ngân…) nhưng lại có tính tích lũy từ từ, lâu dài trong cơ thể, đặc biệt trong mô mỡ, mô thần kinh, gây ảnh hưởng độc tới tiêu hóa, hấp thu, các quá trình chuyển hóa và chức phận của các cơ quan trong cơ thể biểu hiện bằng các dấu hiệu: mất cảm giác ngon miệng, giảm cân, nôn, tiêu chảy nhẹ, mẩn đỏ da, rụng tóc, suy thận và cơn động kinh, sốc trụy tim... Với trẻ em sẽ gây suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí não. Ngoài ra hàn the còn làm tổn thương các tế bào gan, gây trầm cảm, làm tổn thương thận, rối loạn chức năng, teo tinh hoàn và là một trong những tác nhân gây ung thư.

Ăn nhiều có thể gây tử vong trong thời gian ngắn. Về lâu dài có thể gây khô da, rối loạn dạ dày, suy thận mãn tính, đối với thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể.

Phát hiện hàn the trong thực phẩm

Viện Công nghệ Hóa học (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu và sản xuất thành công bộ kit thử hàn the kiểm tra nhanh hàn the trong thực phẩm, giúp người tiêu dùng yên tâm chọn lựa thực phẩm an toàn, không có hàn the.

Bộ kit thử này rất đơn giản, sử dụng dễ dàng, gồm có lọ dung dịch và giấy chỉ thị. Bằng phương pháp thử này, người tiêu dùng sẽ phát hiện ra sản phẩm có chứa hàn the trong các loại thịt, tươi, nem, giò chả, bánh... và cả những sản phẩm khô. Bộ kit có độ nhạy cao, chỉ cần có 50mg hàn the trong 1kg thực phẩm là bị phát hiện ngay.
 
Dùng giấy chỉ thị ấn lên bề mặt mẫu thực phẩm (không khô) cần thử để dịch thực phẩm thấm vào giấy, sau đó nhỏ vài giọt dung dịch lên phần giấy thấm ướt đó, đợi vài phút, nếu giấy chuyển sang màu đỏ là thực phẩm có hàn the. Với những sản phẩm khô lấy mẫu cần thử cho vào lọ nhỏ, rồi nhỏ vài giọt dung dịch, đợi vài phút rồi cho giấy chỉ thị vào, giấy chuyển sang màu đỏ là có chứa hàn the.
 
Được biết, giá của mỗi bộ kit thử chỉ có 25.000 đồng cho 100 lần thử (250 đồng/lần), rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm nhập ngoại trên thị trường như bộ kit thử của Aquarium Guys giá 400.000đ/hộp (50 lần), Merck - 600.000đ/hộp (100 lần), rẻ nhất là của Thái Lan với giá 80.000đ/hộp (100 lần).

Hiện nay các nhà khoa học của Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam đã sản xuất được một loại phụ gia thực phẩm có tên là PDP từ nguyên liệu tự nhiên như vỏ tôm, cua, mai, mực, có thể thay thế hàn the trong sản phẩm chế biến.  

Theo SKĐS