Sẽ có vaccin phòng viêm gan C

13/03/2012 09:20 Theo SKĐS
Virut gây viêm gan siêu vi C từ nhiều năm qua không gây chú ý nhưng trong giai đoạn hiện tại nó có thể làm tổn hại gan một cách đáng kể.

Theo các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Oxford, một cuộc thử nghiệm lâm sàng gần đây về vaccin phòng viêm gan siêu vi C đã cho kết quả rất khả quan. Chúng ta có thể hy vọng rằng, trong một thời gian không xa sẽ có vaccin phòng căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Virut gây viêm gan siêu vi C từ nhiều năm qua không gây chú ý nhưng trong giai đoạn hiện tại nó có thể làm tổn hại gan một cách đáng kể. Ở Anh, có tới 500.000 người nhiễm virut này. Theo Tổ chức Y tế thế giới, số người mắc phải trên toàn cầu có thể cao hơn con số 170 triệu. Virut này lây trực tiếp qua đường máu như dùng chung kim tiêm. Hiện tại việc lây nhiễm căn bệnh này có thể được kiểm soát thông qua các loại thuốc kháng virut, tuy nhiên các nhà nghiên cứu ở đại học Oxford cho biết việc tạo ra vaccin sẽ là một bước tiến quan trọng.

Vaccin phòng viêm gan C - Niềm hy vọng trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc thử nghiệm của họ trên 41 bệnh nhân cho thấy vaccin này đã sản sinh một phản ứng miễn dịch rất mạnh kéo dài hơn một năm và không có tác dụng phụ lớn nào. Các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu cơ chế hoạt động bên trong của virut này và họ đã tạo ra virut cúm được biến đổi gen từ vi rút gây viên gan siêu vi C để kích thích hệ miễn dịch tấn công lại virut viên gan C.

Mục đích của việc thử nghiệm giai đoạn một là để kiểm tra xem phương pháp này có an toàn và giúp lên kế hoạch cho cuộc thử nghiệm trong tương lai.

Tiến sĩ Paul Klenerman, một trong các nhà nghiên cứu cho biết: “Những phản ứng miễn dịch mà chúng tôi thấy thật tuyệt vời và chúng tôi đang bắt đầu giai đoạn thử nghiệm tiếp theo. Dù chúng tôi đang tràn đầy hi vọng nhưng việc tạo ra một loại vaccin phòng ngừa bệnh viêm gan C là một chặng đường dài”. Giai đoạn tiếp theo sẽ là tiêm vaccin vào những người có nguy cơ mắc bệnh viêm gan  siêu vi C để xem liệu vaccin này có bảo vệ họ khỏi virut hay không.

Charles Gore, giám đốc Quỹ từ thiện phòng bệnh viêm gan siêu vi C cho hay đây là một nghiên cứu đầy hứa hẹn. Ông cho biết: “Việc phát triển các loại thuốc điều trị bệnh viên gan siêu vi C đang ngày càng tăng còn việc phát triển vaccin ngừa bệnh vẫn còn chậm. Nếu chỉ điều trị sự lây nhiễm hiện tại, chúng ta luôn là kẻ theo sau. Chúng ta cần phải cải thiện việc phòng ngừa virut và nghiên cứu này là một bước tiến xuất sắc theo hướng đó”.


Những sự kiện nổi bật

Hình ảnh về những căn bệnh quái dị nhất trên thế giới (P1)

Cận cảnh những món ăn từ côn trùng tốt cho sức khỏe (P2)

Thời tiết nồm và những bệnh liên quan

Ngắm người siêu gầy: 20 tuổi nặng 20kg

Đi thăm... cõi chết

Điểm mặt 14 loại thực phẩm giàu can-xi cực tốt cho sức khỏe

Ăn cá có lợi cho sức khỏe

Hết hói đầu nhờ… lông chân

Phòng 10 bệnh chỉ bằng... chuối

Muốn ngủ ngon, hãy vào giường đúng 10 giờ tối!

Theo SKĐS