Sinh con Nhâm Thìn và những hệ lụy

26/03/2012 12:58 Theo Eva
Với tâm lý Nhâm Thìn là năm đẹp sẽ mang lại phú quý, danh vọng cho gia đình mà không ít cặp vợ chồng đã tìm mọi cách để có được Rồng con.

Với tâm lý Nhâm Thìn là năm đẹp sẽ mang lại phú quý, danh vọng cho gia đình mà không ít cặp vợ chồng đã tìm mọi cách để có được Rồng con.


Tuy nhiên, đằng sau những cố gắng không mệt mỏi của các cặp đôi đó, họ không biết rằng đứa con trong tương lai sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, còn cái phú quý, danh vọng kia thì vẫn chưa một thực tế cũng như bằng chứng khoa học nào chứng minh tính xác thực.

Thời gian này, hầu như ngày nào tại các bệnh viện lớn chuyên khoa sản ở Hà Nội cũng đông nghịt bà bầu. (ảnh minh họa)
Phòng khám đông kín người

Thời gian này, hầu như ngày nào tại các bệnh viện lớn chuyên khoa sản ở Hà Nội cũng đông nghịt bà bầu. Họ đều là những người có con dự sinh trong năm Nhâm Thìn và đều có ước mơ đẻ được một “thằng cu” Rồng vàng. Dù khám ở bệnh viện phải chờ đợi khá lâu nhưng chi phí đỡ tốn kém và bác sĩ cũng khá nhiệt tình nên nhiều người vẫn chọn. Việc khám thai ở đây còn đảm bảo cho các mẹ có thể đặt được một chỗ an toàn khi sinh nở.


Tuy nhiên, đối với những bà bầu mới mang thai một vài tháng và phải đi làm công sở cả ngày, họ chọn cách khám ở những phòng khám tư để tiết kiệm thời gian hơn. Vậy nhưng năm nay, vì có quá nhiều người mang bầu mà việc chờ đợi để đến lượt mình khám ở phòng khám tư cũng chẳng dễ dàng gì.


Chị Hà Linh (Hàng Bông – Hà Nội) cho biết, chị đang mang thai tháng thứ 4 và đã theo một bác sĩ nổi tiếng ở phố này từ ngày mới mang thai. Vì nhà gần nên chị chọn phòng khám tư này chứ không đến bệnh viện khám để đỡ mất thời gian. Vậy mà cứ mỗi lần đến dịp khám thai chị phải đến xếp hàng từ 16 giờ chiều, mặc dù bác sĩ đến 17h30 mới bắt đầu làm việc. Chị chia sẻ rằng mỗi buổi tối bác sĩ chỉ làm việc khoảng 2 tiếng nhưng có đến 50-60 bà bầu đến khám. Khám không hết thì bác sĩ lại hẹn ngày hôm sau. Chị cũng nói thêm rằng hồi sinh bé đầu không vất vả đi khám thai như lần này vì năm nay mọi người đều muốn sinh được quý tử nên đua nhau bầu bí khiến chính bản thân các bà bầu phải khổ sở thể này.


“Cháy” phòng sinh nở


Không chỉ khâu khám thai phải chờ đợi lâu mà mà chuyện đặt phòng ở cữ cũng khá gian nan cho các chị em bầu bí. Chị Khánh Linh (phố Huế - Hà Nội) cho biết: “Từ hôm được bác sĩ tính toán thời điểm sinh con đến giờ, em đã thử liên hệ với nhiều bệnh viện để đặt phòng đẻ nhưng vẫn chưa được. Có bệnh viện thì bảo thời điểm đó không còn phòng, có bệnh viện thì từ chối đặt trước. Chỉ còn hai tháng nữa là sinh nên em lo quá …”.


Mặc dù vẫn có thể còn chỗ sinh nở ở những bệnh viện hạng sang như Việt – Pháp, Bệnh việc quốc tế Hoa Kỳ - Hà Nội nhưng chi phí ở đây quá đắt và thường rơi vào tầm 20-30 triệu/ ca sinh nở. Ở những bệnh viện hạng phổ thông như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh việc C thì luôn chật kín người và luôn trong tình trạng cháy phòng rồi một giường nằm 2-3 người.


Nhiều mẹ bầu ở những thành phố khác lên thủ đô sinh sống và làm việc đã chọn cách về quê sinh nở vì bệnh viện các tuyến tỉnh lẻ đỡ người hơn. Mẹ Lan Nhi (Nam Định) cho biết: “Khám thai trên Hà Nội quá vất vả và còn không đặt được nơi để sinh nở nên em sẽ xin nghỉ sinh nở sớm hơn khoảng 1 tháng để về quê sinh cho thoải mái”.

Tâm lý chọn con trai năm Rồng sẽ gây hệ lụy mất cân bằng giới tính. (ảnh minh họa)

Thực trạng này cũng dẫn đến vấn đề chăm sóc cho sản phụ khi sinh nở. Vì năm nay số lượng người sinh nở tăng lên quá cao khiến các bác sĩ cũng không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Việc chăm sóc cho sản phụ khi sinh nở, sau sinh  tất yếu sẽ không được chu đáo bằng và nhiều sản phụ còn phải rời viện sớm do nằm trong viện quá đông đúc, khó chịu.


Mất cân bằng giới tính


Người ta đồn nhau rằng “60 năm mới có một lần nên năm nay quyết phải đẻ kiếm một thằng cu để mang phú quý về cho gia đình”. Với tâm lý này mà hỏi 10 bà bầu thì có 9 người mong muốn có được con trai trong năm Nhâm Thìn. Vì vậy mà họ tìm mọi cách để có được con trai. Trên các diễn đàn mạng không thiếu những topic của chị em hỏi nhau cách “quan hệ” để có được con trai rồi “Ăn gì để dễ sinh con trai?”…


Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng tâm lý này sẽ gây ra sự mất cân bằng giới tính trong năm Nhâm Thìn cũng giống như năm Đinh Hợi 2007 trước đây.

Và rất nhiều hệ lụy kèm theo như giáo dục quá tải, cạnh tranh trong thi cử, tìm việc làm... (ảnh minh họa)

Cảnh báo giáo dục quá tải


Không chỉ gây mất cân bằng giới tính, quá tải bệnh viện… một hệ lụy nghiêm trọng nữa ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của những “Rồng vàng”, “Lợn vàng” là hệ thống giáo dục quá tải.


Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, số trẻ em sinh ra trong những năm đẹp tăng đột biến. Điều này sẽ gây khó khăn cho ngành giáo dục khi trẻ bắt đầu đi học. Bố mẹ của những đứa trẻ này sẽ phải vất vả hơn rất nhiều trong việc chọn trường, chọn lớp cho con đi học. Về lâu về dài sẽ còn là sự cạnh tranh về các kỳ thi đại học, chỗ ở trong tương lai và việc làm khi chúng trưởng thành.


Việc trẻ sơ sinh trong các năm đẹp tăng đột biến vốn không phải là điều mới có. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh những em bé sinh trong năm “đẹp” sẽ phát triển và hạnh phúc hơn các năm khác. Vì vậy một lời khuyên cho tất cả các gia đình đang có dự định sinh con là nên cân nhắc và chuẩn bị kỹ tinh thần cũng như thể chất trước khi quyết định sinh con chứ không thể chạy theo trào lưu của xã hội để gây những hệ lụy tai hại mà chính những đứa trẻ phải gánh chịu.
Theo Eva