Tái dùng chai nước, lợi bất cập hại

04/07/2015 08:08 Thùy Linh (Theo lifehack)
(GDVN) - Trên thị trường và trong cuộc sống việc tái sử dụng chai nước là chuyện diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên, việc làm này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Vi khuẩn có thể phát triển mạnh trong chai nước

Việc sử dụng chai nước một lần là một quyết định đúng đắn. Bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng chai nước nhiều lần sẽ gây ra nhiều vết trầy xước, vết nứt là con đường dẫn vi khuẩn vào chai. 

Nếu thớt có thể làm sạch kỹ lưỡng, đảm bảo loại bỏ sạch vi khuẩn thì chai bạn không thể làm điều này. Bởi miệng chai hẹp nên rất khó để làm sạch  hoàn toàn bên trong chúng.

Điều quan trọng mà bạn cần nhớ, vi khuẩn trong chai không thể loại trừ hết được nên khi uống nước, vi khuẩn sẽ đi vào cơ thể. Cứ như vậy, càng ngày càng nhiều vi khuẩn bám vào bên trong chai nước của bạn. 

Một nghiên cứu tại trường Đại học Calgary cho thấy, chai nước của nhóm học sinh tiểu học được sử dụng nhiều lần mà lại không được rửa sạch mỗi ngày nên lượng vi khuẩn bám vào đó rất lớn, khi gặp điều kiện phát triển chúng sẽ tăng số lượng lên nhanh chóng. 

Nếu tái sử dụng thì bạn cố gắng rửa sạch chai mỗi ngày và hãy chắc chắn rửa tay bằng xà phòng một cách thường xuyên.
 
Khi rửa chai nước dễ dẫn đến rò rỉ hóa chất

Một vị giáo sư cho biết, việc rửa sạch chai nước bằng nước sôi là vô cùng nguy hiểm. Bởi nhựa gặp nước nóng sẽ khiến hóa chất có thể thấm ra khỏi nhựa để bám vào các vị trí khác xung quanh bạn. 

Cho nên bạn chỉ nên rửa chai bằng nước ấm dù không loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn nhưng đó là biện pháp hữu hiệu hơn cả. 

Vi khuẩn tập trung nhiều nhất ở nơi mà bạn đặt miệng để uống


Bởi đây là con đường vi khuẩn dễ đi vào chai nhất, giúp chúng phát triển trong đó. Điều này gây phát sinh nhiều bệnh nguy hại cho cơ thể. 

Cách duy nhất để ngăn chặn vi khuẩn là làm sạch chai sau mỗi lần sử dụng. Nếu đó là chai sử dụng 1 lần thì sau khi dùng xong hãy cho chúng vào thùng rác.

Thùy Linh (Theo lifehack)