Thầy giáo nhiễm covid-19 đi coi thi tốt nghiệp, 423 người tiếp xúc gần âm tính

20/08/2020 11:32 AN NGUYÊN
GDVN- 5 trường hợp là F1 cùng đi coi thi với thầy giáo nhiễm covid-19 tại huyện Phước Sơn có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngày 20/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã có thông tin nhanh về kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 991 tại Quảng Nam.

Quảng Nam đã lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp tiếp xúc với thầy giáo C. Ảnh: AN

Cụ thể, bệnh nhân 991 là ông N.T.C (sinh năm 1986), giáo viên trường trung học phổ thông Nông Sơn (huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) là chồng của bệnh nhân số 981.

Sau khi nhận được thông tin về trường hợp của thầy C., trong ngày 19/8, ngành Y tế Quảng Nam đã cử 6 đoàn khẩn trương giám sát, điều tra truy vết lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1, F2;

Trong đó có việc xác định lịch trình, cách ly, lấy mẫu đúng quy định; xử lý môi trường tại các khu cách ly tập trung và một số khu vực nguy cơ trên địa bàn tỉnh.

Thầy giáo nghi nhiễm covid-19 từng đi coi thi tốt nghiệp, Sở Giáo dục nói gì?
Thầy giáo nghi nhiễm covid-19 từng đi coi thi tốt nghiệp, Sở Giáo dục nói gì?

Đến sáng cùng ngày, kết quả xét nghiệm 113 trường hợp F1 liên quan đến thầy C. đều âm tính với SARS-CoV-2 gồm: Hội An (22 F1), Phước Sơn (44 F1), Nông Sơn (38 F1), Tiên Phước (3 F1), Tam Kỳ (3 F1), Đại Lộc (2 F1), Duy Xuyên (1 F1).

Trong số những người này thì có 5 trường hợp là F1 cùng đi coi thi với thầy C. tại huyện Phước Sơn.

Có 310 mẫu xét nghiệm của các trường hợp là F2 của bệnh nhân 991 đều cho kết quả âm tính. Hiện ngành Y tế Quảng Nam đang tiếp tục truy vết và xét nghiệm các trường hợp khác có liên quan.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cũng đã có thông tin liên quan đến việc điều động thầy N.T.C. đi coi thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Hội đồng thi trường trung học phổ thông Khâm Đức (huyện Phước Sơn, Quảng Nam).

Theo báo cáo của thầy C. thì từ ngày 13/7 đến 17/7 ông có đi chăm vợ tại bệnh viện Đà Nẵng. Khi có thông tin dịch bệnh bùng phát ở Đà Nẵng, ngày 31/7 vợ chồng ông có đến khai báo y tế tại Trạm xá xã Cẩm Thanh.

Tuy nhiên, sau khi khai báo xong, vợ chồng ông không nhận được thông báo, quyết định nào về việc cách ly tập trung hay cách ly tại nhà và tình hình sức khoẻ của vợ chồng ông hoàn toàn bình thường”.

Sở Giáo dục Quảng Nam cho rằng, nếu tính từ ngày ông đến bệnh viện Đà Nẵng (13/7) đến ngày đi coi thi (8/8) thì đã hơn 20 ngày. Ông N.T.C. thực hiện xong việc coi thi và về lại nhà vào ngày 10/8.

Sau khi đi coi thi về, đến ngày 14/8 vợ ông mới được cơ quan y tế địa phương gọi đi lấy mẫu xét nghiệm, đến ngày 17/8 mới có kết quả dương tính với SARS –CoV – 2.

Sở Giáo dục cho rằng, các trường hợp liên quan đến dịch bệnh đều xảy ra và phát hiện sau khi tỉnh Quảng Nam tổ chức kỳ thi.

AN NGUYÊN