Thêm kỳ tích của ngành Y tế Việt Nam

16/07/2019 07:49 Tùng Dương
(GDVN) - Sáng 15/7, bé Bình An là con của sản phụ Nguyễn Thị Liên, người mẹ bị ung thư vú giai đoạn cuối chính thức xuất viện sau 55 ngày được bác sĩ chăm sóc đặc biệt.

Sau gần 2 tháng được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K chăm sóc đặc biệt, bé Bình An đã ổn định các chỉ số phát triển, cân nặng 2,4 kg và được xuất viện. Người mẹ sau nhiều lần hóa trị sức khỏe cũng đã cải thiện đáng kể.

Bé Bình An đã tăng từ 1,5kg lên 2,4kg, sức khỏe ổn định và đã được xuất viện.
Gia đình bé Bình An được đoàn tụ và chính thức xuất viện sau 55 ngày được các y bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện phụ sản Trung ương chăm sóc đặc biệt.

Tiến sĩ Lê Minh Trác - Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Bé Bình An được đưa đến trung tâm ngay vừa khi sinh ra vào chiều 22/5 trong tình trạng không tự thở, phản xạ kém, rất non yếu, phù nhẹ.

Trong quá trình điều trị, các bác sĩ gặp không ít khó khăn do trẻ bị suy hô hấp nặng do bệnh màng trong, suy giảm miễn dịch do mẹ dùng nhiều thuốc, sức khoẻ kém, bản thân trẻ không tạo được sức đề kháng.

Đặc biệt, trẻ có nguy cơ đối diện nhiều nguy cơ như nhiễm trùng mẹ sang con, xuất huyết, đặc biệt xuất huyết não, phổi, dễ viêm ruột hoại tử...”.

Tuy nhiên, đây là trường hợp vô cùng đặc biệt nên ngay từ khi đón bé, bệnh viện đã dồn mọi nỗ lực để chăm sóc, điều trị.

Bé được thở máy, sử dụng thuốc hỗ trợ hô hấp, kháng sinh toàn thân, tăng cường miễn dịch và nuôi dưỡng tĩnh mạch phối hợp ăn uống thông dạ dày qua bơm tiêm điện tăng dần tốc độ từ 1 ml/giờ ngày đầu lên 10 m/giờ ngày thứ 10.

Trong 10 ngày đầu, bé được nằm lồng ấp, ổn định thân nhiệt đề phòng xuất huyết, điều trị vàng da, thiếu máu, hạ đường má, thăng bằng toan - kiềm, điện giải.

Kết quả, sau 25 ngày chăm sóc tích cực, bé Bình An bắt đầu tự thở được. Đặc biệt, từ ngày đầu bé nặng 1,5 kg, kèm nhiều nguy cơ thì đến ngày 14/7, bé đã lên được 2,4 kg.

Hiện tại, bé Bình An không còn phải sử dụng thêm các thuốc điều trị, ngoại trừ bổ sung vitamin và vi chất. Bé đã tự thở ổn định, liên tục 15 ngày không có cơn ngừng thở, không bị tím tái.

Bé tự bú được, tăng cân đều đặn, phản xạ sơ sinh bình thường, thị giác, thính giác, thần kinh chưa có biểu hiện bất thường. Sau khi rời bệnh viện, bé Bình An sẽ được đón về nhà để bác chăm sóc.

Bé Bình An không còn phải sử dụng thêm các thuốc điều trị, ngoại trừ bổ sung vitamin và vi chất. Bé đã tự thở ổn định, liên tục 15 ngày không có cơn ngừng thở, không bị tím tái. 
Hàng ngày, 2 bệnh viện đều chuyển hình ảnh của bé Bình An để chị ngắm con cho đỡ nhớ, để chị có thêm động lực tiếp tục điều trị.

Nhìn lại hành trình 55 ngày qua của cả 2 mẹ con, Phó giáo sư Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương đã phải thốt lên: “Không thể tưởng tượng được. Lúc mổ sinh, chúng tôi phải làm rất nhanh vì sợ chị Liên thay đổi huyết động, ngừng tim”.

Cứ ngỡ hành trình cuộc sống sẽ khép lại nhưng đến hôm nay chị ấy đã khác hẳn. Giờ đã tăng cân, tươi cười, khoẻ mạnh”, bác sĩ Cường chia sẻ.

Theo bác sĩ Cường: “Nếu sau này chị Liên cắt được khối u, điều trị ổn định thì đây sẽ là ca kinh điển, cần phải thông báo trên toàn cầu và có lẽ cần phải viết thêm chương bệnh học mới trong sách về ung thư và thai nghén.

Điều kỳ diệu đã đến. Giờ tôi hy vọng cả 2 mẹ con đều bình an. Có lẽ đây là một cái kết đẹp hơn hành trình chống chọi bệnh tật và hành trình phát triển bên ngoài cơ thể của 2 mẹ con chị”.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Liên và anh Đỗ Văn Hùng kết hôn năm 2015, cả 2 đã có 1 bé gái gần 3 tuổi.

Đến đầu 2018, khi mang thai bé thứ 2 được hơn 3 tháng, chị phát hiện bị ung thư vú di căn. Ai cũng khuyên bỏ thai nhưng vợ chồng chị Liên kiên quyết giữ thai, chờ ngày con chào đời.

Chị nhập viện điều trị 2 đợt hoá chất khi thai được 22 tuần. Sau truyền, tóc chị rụng từng mảng nên phải cạo trọc. Đặc biệt từ tuần thai thứ 23, tình trạng khó thở và ho của chị ngày càng nặng nên không thể nằm, phải ngồi suốt 24/24h.

Từng ngày qua đi, chị biết mình còn tồn tại để cái thai tiếp tục lớn, nhưng chị không dám nghĩ đến ngày mai.

Chị dặn chồng: “Nếu em có mệnh hệ gì, anh cố gắng chăm con, yêu thương các con và nuôi chúng nên người”.

Sản phụ bị ung thư máu đã sinh em bé, thêm kỳ tích của y học Việt Nam

Đến chiều 22/5, khi sức khoẻ quá suy kiệt, Bệnh viện K đã phối hợp của Bệnh viện Phụ sản trung ương mổ sinh ở tư thế ngồi cho chị Liên.

Bé Bình An chào đời chỉ nặng 1,5kg, là trái ngọt sau bao tháng ngày chị kiên cường chiến đấu.

Sau sinh, sức khoẻ chị Liên chuyển biến xấu, cả 2 bệnh viện từng nghĩ 2 mẹ con khó gặp nhau, nhưng sợi dây mẫu tử thiêng liêng đã gắn kết 2 mẹ con, mang đến sức mạnh vượt qua những giây phút hiểm nghèo.

Hàng ngày, 2 bệnh viện đều chuyển hình ảnh của bé Bình An để chị ngắm con, có thêm động lực tiếp tục điều trị.

Và ngày 13/6, 2 mẹ con đã có cuộc gặp gỡ lần đầu vô cùng xúc động. Chị Liên trào nước mắt dặn con: “Ở đây ngoan, bao giờ mẹ khoẻ... mẹ sang”, vì chính chị cũng không biết khi nào mình có thể trở lại. 

Và, điều kỳ diệu đã trở thành sự thật, từ sức mạnh tinh thần của hai mẹ con, nhờ tiến bộ của y học, đến hôm nay chị Liên đã trải qua 6 mũi hoá trị, sức khoẻ tiến triển tốt. Chị cho biết đã hồi phục 80%, có thể đi lại nhẹ nhàng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thay mặt 2 bệnh viện trao số tiền 150 triệu đồng từ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm gửi tặng gia đình chị Liên, mong chị vượt qua khó khăn này. Hiện nay sức khoẻ của 2 mẹ con đã có sự tiến triển nhất định.

Ngành y đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa bệnh viện và chuyên khoa chăm sóc thai nghén cho bất kỳ phụ nữ nào có thai, mắc một số bệnh huyết học, tim mạch, ngoại khoa và đặc biệt là bệnh ung thư. Đây là tiến bộ tuyệt vời của ngành y học Việt Nam.

Các y bác sĩ của Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã phối hợp chặt chẽ, tích cực chăm sóc bệnh nhân không quản ngày đêm để ca sinh nở mẹ tròn con vuông, một lần nữa đã nói lên tấm lòng y đức thật đáng trân trọng của các bác sỹ đã hết lòng vì người bệnh.

Tùng Dương