Thu hồi Trà thảo mộc Vy & Tea chứa chất cấm

04/03/2019 13:15 Hồ Thu
(GDVN) - Một lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc Vy & Tea đã bị Cục An toàn thực phẩm thu hồi do phát hiện có chất Sibutramine và Phenolphthaleine.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc thông báo về việc lô hàng thực phẩm Trà thảo mộc nhãn hiệu Vy&Tea của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên dịch vụ thương mại Hà Vy (Địa chỉ: Số nhà 45, Tổ 1, Quốc lộ 14, Thôn Sơn Hiệp, Xã Thọ Sơn, Huyện Bù Đăng, Tỉnh Bình Phước) xuất khẩu vào Hàn Quốc bị phát hiện có chất Sibutramine và Phenolphthaleine.

Cả hai chất này đều bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Sibutramine là chất tạo cảm giác no và không thèm ăn nhưng tăng nguy cơ co giật, đau tim, loạn nhịp tim và đột quỵ.

Còn chất Phenolphtalein có nguy cơ gây ung thư và cũng có thể gây suy tim sung huyết hoặc đột quỵ với bệnh nhân có tiền sử bệnh động mạch vành.

Trà thảo mộc nhãn hiệu Vy&Tea bị thu hồi do có chứa chất cấm Sibutramine và Phenolphthaleine

Sau khi nhận được thông tin cảnh báo trên, Cục An toàn thực phẩm đã thành lập Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 92/QĐ-ATTP ngày 25/02/2019 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên dịch vụ thương mại Hà Vy.

Căn cứ Biên bản kiểm tra số 02/BB-KT ngày 28/02/2019 của Đoàn kiểm tra, ngày 01/3/2019 Cục An toàn thực phẩm đã có Thông báo số 571/TB-ATTP và Quyết định số 102/QĐ-ATTP về tạm dừng lưu thông và thu hồi đối với lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc Vy & Tea (Ngày sản xuất: 20/12/2018, Hạn sử dụng: 20/12/2019) của tổ chức công bố, sản xuất sản phẩm là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên dịch vụ thương mại Hà Vy.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm đã giao Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh và các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương để giám sát về việc dừng lưu thông sản phẩm nêu trên trên địa bàn.

Hồ Thu