Tinh hoàn giả làm bằng silicone công nghiệp?

09/01/2012 07:55 Theo Guardian/Bee
Silicone chất lượng kém của PIP bị nghi ngờ được sử dụng trong các sản phẩm phẫu thuật thẩm mỹ-tạo hình dành cho nam giới.


Hai nhân viên từng làm việc cho hãng PIP (Poly Implant Prothese) tiết lộ rằng ngoài túi nâng ngực cho phụ nữ, công ty còn sản xuất tinh hoàn giả, túi độn mông và ngực cho nam giới bằng silicone. Những sản phẩm này chủ yếu phục vụ xuất khẩu.

Phương pháp cấy ghép tinh hoàn được sử dụng cho những bệnh nhân bị cắt bỏ tinh hoàn do ung thư hoặc bẩm sinh chỉ có một bên. Trong khi đó, tương tự như nữ giới, túi độn mông hoặc ngực phục vụ những người đàn ông không thỏa mãn với ngoại hình của mình.

Hiện chưa có số liệu chính thức số lượng bệnh nhân nam trên thế giới đã sử dụng sản phẩm của PIP.

Tờ Le Parisien cho biết chưa có chứng cứ cụ thể về việc chất silicone trong sản phẩm tinh hoàn giả cho nam giới kém chất lượng. Tuy nhiên, một nhân viên của cũ PIP khẳng định gel silicone trong túi độn mông và ngực của nam giới cũng giống loại silicone công nghiệp dùng sản xuất túi nâng ngực phụ nữ, có nguy cơ nứt và rò rỉ cao.

Con trai ông chủ công ty PIP sau cuộc kiểm tra hôm 4/1.
Con trai ông chủ công ty PIP sau cuộc kiểm tra hôm 4/1.

Theo tờ Le Figaro, tính tới năm 2010, 16 trong số 18 cơ sở điều trị ung thư hàng đầu ở Pháp sử dụng sản phẩm của PIP do giá thành rẻ.

Luật sư của Jean-Claude Mas, ông chủ hãng PIP, cho biết ông này không bình luận gì về sự vụ này.

Nicolas Lucciardi, con trai Mas thừa nhận công ty của cha mình làm ăn gian dối, nhưng lại cho rằng chính phủ Pháp không nên hấp tấp yêu cầu 30.000 phụ nữ sử dụng túi nâng ngực PIP ở nước này tiến hành gỡ bỏ: “Hành động của chính phủ chỉ khiến bệnh nhân thêm hoảng loạn, trong khi chưa ai khẳng định được sản phẩm của chúng tôi gây ung thư”.

Hiện PIP đang bị điều tra với tội danh “ngộ sát và vô ý gây hại”. Tới nay, đã có khoảng 2.400 phụ nữ Pháp nâng ngực bằng túi silicone của PIP nộp đơn khiếu nại lên tòa án.

Theo Guardian/Bee