Việt Nam - Đan Mạch tăng cường hợp tác về phòng chống bệnh không lây nhiễm

21/05/2017 08:00 Diệu Linh
(GDVN) - Ngày 19/5/2017, Bộ Y tế phối hợp Đại sứ quán Đan Mạch và Đại học Y tế Công đã tổ chức buổi Tọa đàm Việt Nam - Đan Mạch về chủ đề bệnh không lây nhiễm.

Tham dự buổi tọa đàm có Giáo sư-Tiến sĩ Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế và Trường Đại học Y tế công cộng.

Đại diện phía Chính phủ Đan Mạch có Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Ulla Tørnæs và Đại diện Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam.

Tọa đàm "bệnh không lây nhiễm". ảnh: moh.gov.vn

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Lê Quang Cường cho biết, buổi tọa đàm về bệnh không lây nhiễm là một hoạt động trong khuôn khổ chiến lược hợp tác ngành giữa Việt Nam và Đan Mạch nhằm phòng chống bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam.

Đây là một hoạt động góp phần giúp Việt Nam triển khai kế hoạch hành động để kiểm soát bệnh không lây nhiễm trong giai đoạn 2015-2025.

Hiện các bệnh không lây nhiễm phổ biến tại Việt Nam là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mạn tính. Những bệnh này chiếm tới 2/3 tổng gánh nặng bệnh tật và 73% các trường hợp tử vong hằng năm.

Ước tính nước ta có khoảng 12 triệu người tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh phổi mạn tính và mỗi năm có khoảng 120.000 ca mắc mới ung thư.

Chỉ trong 3 thập kỷ từ năm 1986 đến nay, mô hình bệnh tật của Việt Nam hoàn toàn trái ngược. Vào những năm 1990, 2/3 số ca nhập viện là do bệnh lây nhiễm và chỉ 1/3 là do bệnh không lây nhiễm.

Công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm của Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư thông qua các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia như phòng chống tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Năm 2002, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 77/2002/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng chống một số bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2002-2010.

Đến năm 2015, chiến lược quốc gia phòng chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác, giai đoạn 2015-2025 tiếp tục được triển khai với quyết định 376/QĐ-TTg.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều hành động mạnh mẽ như Luật Phòng chống tác hại thuốc lá vào năm 2012 (09/2012/QH13), chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020 (244/QĐ-TTg), Luật phòng, chống tác hại rượu bia đang được dự thảo để trình Quốc hội, Luật Bảo vệ môi trường và Luật An toàn thực phẩm.

Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong việc phòng chống bệnh không lây nhiễm trong 20 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhằm kiểm soát bệnh không lây nhiễm.

Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Đan Mạch Ulla Tørnæs cũng cho biết, bệnh đái tháo đường là những thách thức mới đi kèm với sự phát triển nhanh và thay đổi lối sống.

Đây là thách thức cần phải giải quyết đối với cả Đan Mạch và Việt Nam. Trong đó cách phòng ngừa, phát hiện và quản lý các bệnh mạn tính là nội dung quan trọng cần giải quyết trong hợp tác giữa Đan Mạch và Việt Nam.

Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Đan Mạch hiện đang thiết lập hợp tác ngành chiến lược mới (SSC). Mục tiêu tổng quất là tăng cường phòng chống, phát hiện sớm và quản lý các bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam thông qua phương pháp tiếp cận dựa trên chăm sóc sức khỏe ban đầu và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Diệu Linh