Thí sinh Lê Quỳnh Trang, Thanh Xuân, Hà Nội - MS 53.

08/11/2012 11:46
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Lê Quỳnh Trang, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội với món "Ếch om chuối đậu".
"Đây là món ăn mà cô bạn cùng phòng hay chiêu đãi mọi người trong cơ quan, một món ăn miền trung đầu tiên mà tôi được tiếp cận và thưởng thức. Các bước thực hiện món ăn cũng không quá phức tạp nên chúng tôi có thể giúp một tay nếu được hướng dẫn. Đầu tiên chuối xanh gọt bỏ vỏ, bổ thành những miếng nhỏ rồi ngâm ngay vào chậu nước đã hòa sẵn một ít dấm trong vòng 15 - 20 phút để cho chuối ra bớt nhựa chát và không bị thâm đen. Đậu phụ rửa qua với nước, để ráo, thái thành những miếng nhỏ rồi rán vàng hai mặt. Nghệ rửa sạch, cạo bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lột vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ. Tía tô, lá lốt rửa sạch bụi bẩn rồi thái nhỏ. Mẻ lọc lấy nước. Tiếp theo thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn, ướp cùng một chút bột ngọt đậm đà tinh chất Umami, dùng luôn chảo dầu vừa rán đậu để xào thịt (xào cho thịt ra bớt mỡ, hai mặt bắt đầu hơi vàng). Sau đó dùng rượu và gừng để rửa sạch ếch. Chặt phần đùi ếch để riêng, còn phần thân và chân ếch thì ướp cùng một chút hạt tiêu, hạt nêm, mắm, một nửa chỗ nghệ băm nhỏ, vài lát ớt. Cho vào máy xay xay nhuyễn (hoặc băm nhuyễn). Phần đùi ếch ướp cùng một chút mắm, hạt tiêu, phần nghệ và ớt còn lại. Phần thịt ếch đã say nhuyễn thì viên thành những viên tròn (hoặc nặn thành những miếng tròn dẹt) vừa ăn (nên xoa chút dầu ăn vào tay cho đỡ dính tay khi viên).Bước tiếp theo phi thơm hành với chỗ dầu ăn và mỡ vừa rán đậu và xào thịt, cho phần đùi ếch vào xào sơ qua. Kế tiếp cho chuối vào xào cùng.Cuối cùng đổ một bát tô đầy nước vào đun tới khi nước sôi thì thả từng viên ếch và đậu vào. Đun sôi trở lại hạ lửa đun liu riu đến khi chuối chín mềm thì cho mẻ, tía tô, lá lốt vào đảo đều (đảo nhẹ nhàng để chuối và ếch không bị nát). Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp. Một món ăn ngon bổ dưỡng đã được chúng tôi hoàn thiện".

"Đây là món ăn mà cô bạn cùng phòng hay chiêu đãi mọi người trong cơ quan, một món ăn miền trung đầu tiên mà tôi được tiếp cận và thưởng thức. Các bước thực hiện món ăn cũng không quá phức tạp nên chúng tôi có thể giúp một tay nếu được hướng dẫn. Đầu tiên chuối xanh gọt bỏ vỏ, bổ thành những miếng nhỏ rồi ngâm ngay vào chậu nước đã hòa sẵn một ít dấm trong vòng 15 - 20 phút để cho chuối ra bớt nhựa chát và không bị thâm đen.  Đậu phụ rửa qua với nước, để ráo, thái thành những miếng nhỏ rồi rán vàng hai mặt. Nghệ rửa sạch, cạo bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lột vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ. Tía tô, lá lốt rửa sạch bụi bẩn rồi thái nhỏ. Mẻ lọc lấy nước. Tiếp theo thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn, ướp cùng một chút bột ngọt đậm đà tinh chất Umami, dùng luôn chảo dầu vừa rán đậu để xào thịt (xào cho thịt ra bớt mỡ, hai mặt bắt đầu hơi vàng). Sau đó dùng rượu và gừng để rửa sạch ếch. Chặt phần đùi ếch để riêng, còn phần thân và chân ếch thì ướp cùng một chút hạt tiêu, hạt nêm, mắm, một nửa chỗ nghệ băm nhỏ, vài lát ớt. Cho vào máy xay xay nhuyễn (hoặc băm nhuyễn). Phần đùi ếch ướp cùng một chút mắm, hạt tiêu, phần nghệ và ớt còn lại. Phần thịt ếch đã say nhuyễn thì viên thành những viên tròn (hoặc nặn thành những miếng tròn dẹt) vừa ăn (nên xoa chút dầu ăn vào tay cho đỡ dính tay khi viên).Bước tiếp theo phi thơm hành với chỗ dầu ăn và mỡ vừa rán đậu và xào thịt, cho phần đùi ếch vào xào sơ qua. Kế tiếp cho chuối vào xào cùng.Cuối cùng đổ một bát tô đầy nước vào đun tới khi nước sôi thì thả từng viên ếch và đậu vào. Đun sôi trở lại hạ lửa đun liu riu đến khi chuối chín mềm thì cho mẻ, tía tô, lá lốt vào đảo đều (đảo nhẹ nhàng để chuối và ếch không bị nát). Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp. Một món ăn ngon bổ dưỡng đã được chúng tôi hoàn thiện".

Ban Biên Tập