Việt Nam tham gia thi 18 nghề tại Worldskills 2019

23/08/2019 15:09 Ngọc Quang
(GDVN) - Tối 22/8, lễ khai mạc cuộc thi Tay nghề thế giới (Worldskills) lần thứ 45 đã được tổ chức long trọng tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Thành phố Kazan (Nga).

Cuộc thi tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019 được tổ chức từ ngày 16 đến ngày 28/8 thu hút hơn 1.200 thí sinh đến từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia đua tài.

Tại cuộc thi năm nay, ngoài 56 nghề chính thức còn có 11 nghề được tổ chức cho các em ở độ tuổi 15-17 tuổi, 27 nghề tổ chức trình diễn kỹ năng tương lai với tổng số 1.355 thí sinh tham dự.

Ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) làm trưởng đoàn Việt Nam, dự thi ở 18 nghề gồm: Điện tử, Điện lạnh, Lắp đặt điện, Xây gạch, Ốp lát tường và sàn, Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD, Cơ điện tử, Phay CNC, Tiện CNC, Công nghệ nước, Sơn ôtô, Kỹ thuật khuôn đúc nhựa, Khuôn mẫu, Gia công kim loại tấm, Công nghệ web, Hàn, Giải pháp phần mềm Công nghệ thông tin, Lắp cáp mạng thông tin.

Đây là lần Việt Nam cử số thí sinh đi dự thi đông nhất trong số bảy lần tham dự. 

Khai mạc cuộc thi Tay nghề thế giới 2019. ảnh: TH.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch WorldSkills - ông Simon Bartley nhấn mạnh: “Các cuộc thi này đang truyền cảm hứng cho những thí sinh nghề trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, WorldSkills còn mang lại cơ hội để các quan chức và chuyên gia cùng thảo luận những ý tưởng và chính sách trong lĩnh vực giáo dục nghề”.

Thông qua cuộc thi, WorldSkills muốn trang bị cho lớp trẻ những kỹ năng cần thiết để họ có thể đối phó được với khó khăn thách thức trong tương lai, khi một số nghề nghiệp đang mất dần.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đánh giá: “Từ lâu, WorldSkills đã không chỉ còn là một cuộc thi dành cho thanh niên, mà nó đã phát triển thành một Cuộc thi vì Tương lai. Tại WorldSkills, các bạn đến từ nhiều nước, nền văn hóa khác nhau có thể làm việc, cạnh tranh, và tất nhiên, giao tiếp với nhau. Đây là tương lai mà ở đó có nơi dành cho sáng tạo, khám phá, và tất nhiên còn dành cho tình bạn và những chiến thắng mới”.

Thủ tướng Medvedev khẳng định phong trào WorldSkills tiếp thêm năng lượng cho giáo dục hiện đại, hứng thú với nghề nghiệp không chỉ đối với giới trẻ mà còn tạo ra kỹ năng áp dụng lý thuyết vào thực tiễn.

Là thành viên đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi WorldSkills 2019, Thạc sĩ Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Viễn Đông chia sẻ: "Việt Nam trong những năm gần đây đã có nhiều nỗ lực trong công tác đào tạo nghề đặc biệt là những ngành nghề mới có tính kỹ thuật cao. Trường Cao đẳng Viễn đông theo xu thế phát triển ấy những năm qua đã triển khai nhiều khóa đào tạo kỹ thuật công nghệ cao kết hợp với các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, đào tạo điều dưỡng kết hợp chương trình của Đức...

Chúng tôi tin rằng các em đang có những cơ hội rất lớn để tìm thấy việc làm ổn định với mức thu nhập cao không chỉ ở Việt Nam mà ở cả những nước phát triển như Nhật Bản, Đức, Mỹ".

Ngọc Quang