Thượng úy Công an nhất định đòi bồi thường danh dự

07/03/2018 07:54
Hưng Long
(GDVN) - Tòa án nhân dân huyện Củ Chi chính thức thông báo thụ lý vụ án thượng úy Công an kiện Chủ tịch ủy ban nhân dân xã trong vụ kiện đòi bồi thường danh dự.

Tòa thụ lý vụ kiện hy hữu

Ngày 06/03, thượng úy Nguyễn Thanh Phương, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được thông báo về việc thụ lý vụ án của Tòa án nhân dân huyện Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh).

Thông báo thụ lý vụ án do thẩm phán Trần Duy Trung (ký ngày 09/02) đồng thời gửi đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Mỹ là bị đơn.

Thượng úy Công an nhất định đòi bồi thường danh dự ảnh 1
Thông báo về việc thụ lý vụ án. (Ảnh: H.L)

Tòa án nhân dân huyện Củ Chi xác định, thượng úy Nguyễn Thanh Phương khởi kiện Chủ tịch Ủy ban nhân dân để giải quyết các yêu cầu và buộc công khai, bồi thường về tổn thất tinh thần là 13 triệu đồng.

Thông báo nêu rõ, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo này, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập (nếu có).

Trường hợp cần gia hạn, thì phải có đơn xin gia hạn gửi cho Tòa án nêu rõ lý do để Tòa án xem xét.

Hết thời hạn này mà người được thông báo không nộp cho Tòa án văn bản về ý kiến của mình đối với yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện thì Tòa án căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ để giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, thượng úy Phương đã hoàn tất thủ tục để yêu cầu luật sư Hồ Nguyên Lễ, Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

Luật sư Lễ có nhiệm vụ liên hệ và làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các cơ quan báo chí, tham gia tố tụng tại tòa án để giải quyết nội dung tranh chấp.

Thượng úy Công an khẳng định bị chính quyền địa phương “bôi nhọ” danh dự

Liên quan đến vụ việc, năm 2017, thượng úy Phương thực hiện theo chủ trương của Ban Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc lấy ý kiến đóng góp và nhận xét của địa phương nơi cư trú đối với cán bộ chiến sĩ đang công tác trong Công an Thành phố.

Thượng úy Phương đã nộp Phiếu góp ý kiến cho địa phương nơi cư trú nhận xét.

Thượng úy Công an nhất định đòi bồi thường danh dự ảnh 2
Đơn khởi kiện và Phiếu góp ý kiến. (Ảnh: Đan Quỳnh)

Bà Nguyễn Thị Kim Loan, với cương vị Tổ trưởng Tổ 9 đã nhận xét, đánh giá thượng úy Phương: “Bản thân ông Phương không tham gia sinh hoạt tổ nhân dân, có thái độ hách dịch ỷ quyền, xem thường mọi người xung quanh”.

Trong Phiếu góp ý kiến, bà Loan còn đánh dấu vào các mục: Bản thân và gia đình chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước tại địa phương “Chưa tốt”; Thực hành tiết kiệm trong sinh hoạt cuộc sống nhất là trong tiệc cưới, việc tang, sinh nhật, tân gia “Lãng phí”; Quan hệ với quần chúng nơi cư trú “Chưa tốt”; Bản thân, gia đình tham gia sinh hoạt tổ dân phố “Không”…

Thượng úy Công an nhất định đòi bồi thường danh dự ảnh 3Tòa án thụ lý vụ Thượng úy Công an khởi kiện Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã 

Phiếu góp ý đã được bà Đỗ Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ xác nhận và đóng dấu. Thượng úy Phương khẳng định, Phiếu góp ý là không đúng sự thật.

Bản thân thượng úy Nguyễn Thanh Phương còn độc thân, trong năm 2017 gia đình thượng úy Phương vẫn bình an, không tổ chức tiệc… nhưng vẫn bị nhận xét là sinh hoạt cuộc sống trong việc cưới, việc tang, sinh nhật, tân gia là “Lãng phí”.

Việc tham gia tổ nhân dân do cha thượng úy Phương làm đại diện hộ gia đình và luôn dự các cuộc họp, có sự xác nhận của bà Loan vào giấy xác nhận.

Trong quá trình sinh sống, gia đình thượng úy Phương cũng không bị chính quyền địa phương, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Công an xã Bình Mỹ nhắc nhở hay có văn bản đối với việc chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước.  

Hưng Long