16 chiến đấu cơ Nhật - Mỹ tập trận chung ngay sau vụ "gầm ghè Senkaku"

16/01/2013 12:56 Hồng Thủy (Nguồn: Bangkok Post, China News)
(GDVN) - 15/1 Nhật - Mỹ điều động 16 chiếc chiến đấu cơ tham gia tập trận liên hợp không quân ngay sau khi các máy bay quân sự Nhật Bản và Trung Quốc "gầm ghè" nhau
Tờ China News ngày 16/1 đưa tin, hôm qua 15/1 Nhật - Mỹ điều động 16 chiếc chiến đấu cơ tham gia tập trận liên hợp không quân ngay sau khi các máy bay quân sự Nhật Bản và Trung Quốc "gầm ghè" nhau ngoài Senkaku.

Chiến đấu cơ F-15 Nhật Bản

Theo tờ Bangkok Post, phía Mỹ điều động 6 chiếc chiến đấu cơ FA-18 và khoảng 90 lính không quân trong khi Nhật Bản điều động 4 chiếc F-4 và số quân "không xác định" tham gia cuộc tập trận.

Trong khi đó, tờ China News đưa tin về cuộc tập trận này cho biết Mỹ điều động 6 chiếc F-15 đóng tại căn cứ không quân Tahara và 90 lính tham gia, phía Nhật Bản điều động 10 chiếc chiến đấu cơ F-15 và F-4 tham gia cuộc tập trận.

Cuộc tập trận diễn ra tại căn cứ không quân Tahara quận Miyazaki và dự kiến sẽ kéo dài trong 3 ngày. Đây là cuộc tập trận không quân chung đầu tiên giữa Mỹ và Nhật Bản trong suốt 4 năm qua.

Động thái này sẽ thu hút sự chú ý từ Bắc Kinh khi nó diễn ra trong bối cảnh tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết củng cố liên minh quân sự - an ninh với Mỹ và nỗ lực mạnh mẽ chống lại "sự bành trướng" của Trung Quốc.

Hồng Thủy (Nguồn: Bangkok Post, China News)