16 nghìn tỷ đồng đóng tàu cho cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân

03/07/2014 19:48 Ngọc Quang
(GDVN) - Thủ tướng quyết định chi 4.500 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ và 11.500 tỷ đồng đóng mới tổng cộng 32 tàu các loại cho lực lượng cảnh sát biển.

Ngày 3/7/2014, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ quyết định Phương án phân bổ, sử dụng 16 ngàn tỷ đồng hỗ trợ ngư dân đóng tầu đánh bắt xa bờ; đóng tầu, trang thiết bị cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư.

Tại cuộc họp, sau khi nghe Báo cáo của Bộ Tài chính và ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, ý kiến của các Phó Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Thường trực Chính phủ kết luận: Quyết định chi 4.500 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ theo Nghị định của Chính phủ. Quyết định chi 11.500 tỷ đồng đóng mới tổng cộng 32 tàu các loại cho lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư.

Chính phủ quyết định chi 16 nghìn tỷ đồng hỗ trợ ngư dân, kiểm ngư và cảnh sát biển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Việc quyết định và triển khai gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng nhằm giúp nâng cao năng lực thực thi pháp luật của các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam, đảm bảo an toàn cho ngư dân, hỗ trợ ngư dân bám biển dài ngày và nâng cao hiệu quả khai thác thủy hải sản trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Việc hỗ trợ cho ngư dân đầu tư đóng tầu đánh bắt xa bờ và các lực lượng thực thi pháp luật sẽ góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo; bảo vệ các lợi ích trên biển của Việt Nam; hỗ trợ và bảo vệ ngư dân; thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển và các nhiệm vụ quan trọng khác.

Tại buổi họp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế, khả năng cân đối ngân sách, Chính phủ sẽ tiếp tục bố trí nguồn lực để tăng cường năng lực của các lực lượng thực thi pháp luật trên biển và hỗ trợ cho ngư dân.

Các Bộ, ngành liên quan hoàn chỉnh phương án, dự thảo Quyết định trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành. Thủ tướng cũng giao Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện Dự thảo Nghị định của Chính phủ về hỗ trợ ngư dân đóng tầu đánh bắt xa bờ để ban hành ngay trong tháng 7/2014.

Gói 16 nghìn tỷ đồng chi cho cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân đã được đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 7 vừa qua tại Quốc hội.

Một trong số những đại biểu ủng hộ chương trình này là ông Đỗ Văn Đương (đoàn TP.HCM) nhận định: "Tôi rất đồng ý cần thiết phải dành 16 ngàn tỷ đồng, thậm chí nhiều hơn cho lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư suốt ngày quần thảo với Trung Quốc trên biển Đông. Và tôi cũng cho rằng Chính phủ cần yêu cầu các địa phương tổng rà soát, tạm dừng triển khai những dự án chưa thực sự bức xúc, chưa thật sự cần thiết, những dự án được cho rằng nhu cầu sử dụng dân sự được hình thành trong tương lai để tập trung nguồn lực, tiềm lực cho quốc phòng, an ninh, tăng cường sức mạnh cho quân đội và công an nhân dân.

Cũng đề nghị xác định rõ trách nhiệm của hai lực lượng này phải chủ động nắm và kiểm soát được tình hình từ xa, nhất là kiểm soát tình hình láng giềng từ xa. Sẵn sàng ứng phó mọi tình huống, sẵn sàng đập tan mọi âm ưu hành động của các phần tử xấu, tấn công, triệt phá có hiệu quả các loại tội phạm để giữ bình yên cho nhân dân. Quốc hội cũng cần xác định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương trong việc phát triển công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến, nhất là chế biến nông sản cho nông dân. Các đại biểu Quốc hội rơi nước mắt nhiều, nhưng có lẽ cần thể hiện bằng nghị quyết với những chỉ tiêu định lượng cụ thể".

Ngọc Quang