4 xu thế phát triển tàu sân bay tất yếu sẽ diễn ra trên thế giới

22/08/2013 08:36 Đông Bình
(GDVN) - Tàu sân bay trang bị UAV chiến đấu, máy bay chiến đấu tàng hình, máy phóng điện từ, vũ khí sáng tạo mới là những xu thế phát triển trong tương lai.
Ngày 10 tháng 7 năm 2013, máy bay chiến đấu không người lái X-47B Mỹ thử nghiệm hạ cánh thành công xuống tàu sân bay

Tàu sân bay là vũ khí sắc bén của một quốc gia. Phần lớn các nước cho rằng, không có cái gì có thể phô diễn thực lực của một quốc gia tốt hơn tàu sân bay - loại trang bị có thể hoạt động ở vùng biển quốc tế.

Hiện nay, "làn sóng tàu sân bay" không ngừng nóng lên, trong tương lai, sự phát triển của tàu sân bay có 4 xu thế lớn dưới đây:

Một là, máy bay chiến đấu không người lái trang bị cho tàu chiến. Máy bay chiến đấu không người lái đã tăng cường rất lớn năng lực và cự ly tấn công của tàu sân bay. Máy bay chiến đấu không người lái sẽ làm thay đổi mô hình tác chiến trên biển-trên không trong tương lai, đồng thời gây ảnh hưởng sâu xa đối với tình hình chiến lược quân sự thế giới.

Hải quân Mỹ tiếp tục tăng cường ưu thế trong việc đẩy nhanh nghiên cứu chế tạo, thử nghiệm và triển khai hệ thống trên không tác chiến không người lái trang bị cho tàu chiến (máy bay chiến đấu hải quân không người lái).

Hai là, phát triển máy bay hải quân tàng hình. Máy bay chiến đấu tàng hình như F-35C, F-35B sẽ trở thành trào lưu chính của máy bay hải quân trong thế kỷ 21. Máy bay F-35 là một loại máy bay hải quân tàng hình được sản xuất hàng loạt và đưa vào sử dụng, đánh dấu lực lượng hàng không hải quân Mỹ bước vào thời đại tàng hình.

Máy bay chiến đấu F-35B cất cánh cự ly ngắn, thẳng đứng (STOVL)

Sau khi tàu sân bay lớp Ford trang bị máy bay F-35C, trong tác chiến cường độ cao, có thể điều động 220 lượt chiếc mỗi ngày trong thời gian 5-7 ngày đêm; trong tác chiến cường độ trung bình, có thể điều động 180 lượt, tấn công 1.500 mục tiêu mỗi ngày trong thời gian 30 ngày đêm.

Ba là, tàu sân bay phóng điện từ. Tính đa dạng của thực hiện nhiệm vụ là do sử dụng rất nhiều chủng loại máy bay hải quân. Bảo đảm tần suất và số lượt điều động máy bay hải quân là mấu chốt nâng cao tính năng chiến đấu của tàu sân bay, điều này đã đặt ra yêu cầu tương đối cao đối với máy phóng cất cánh.

Lực đẩy máy phóng điện từ phát ra có thể điều khiển chính xác, có thể lần lượt phóng máy bay không người lái hoặc có người lái vài tấn cho đến vài chục tấn.

Bốn là, vũ khí sáng tạo mới. Tàu sân bay là trang bị vũ khí có giá trị cao, nhưng tên lửa đạn đạo chống hạm thay đổi quỹ đạo và nhiều đầu đạn độc lập tạo ra mối đe dọa rất lớn cho tàu sân bay, ngoài dựa vào tàu chiến và máy bay hải quân của biên đội, năng lực phòng thủ tên lửa của bản thân tàu sân bay phải mạnh hơn, điều này chỉ có thông qua vũ khí sáng tạo mới mới có thể thực hiện, như pháo ray điện (railgun), vũ khí laser, vũ khí tia năng lượng cao.

Đạn pháo ray điện tốc độ đạt 2,5 km/giây có thể tiêu diệt mục tiêu (của địch bay đến tấn công) xa 340 km, bán kính phòng ngự vượt xa hệ thống phòng thủ gần hiện có.

Hải quân Mỹ đã lên kế hoạch hạ thủy tàu sân bay động cơ hạt nhân thế hệ mới USS Gerald R Ford
Đông Bình