9/9 Mã Anh Cửu sẽ đáp trực thăng thị sát Senkaku/Điếu Ngư từ xa

04/09/2012 14:21 Hồng Thủy (Nguồn CNA)
(GDVN) - Bất cứ những động thái nào “xâm phạm chủ quyền Đài Loan”, Bộ Ngoại giao Đài Loan đều lên tiếng phản đối, nhưng lần này Đài Loan sẽ không chỉ “nói suông”.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

>>>TẢI BỘ ẢNH CÁ ĐUỐI KHỔNG LỒ NẶNG HƠN 1 TẤN BỊ TRUNG QUỐC XẺ THỊT<<<

Tờ China Times xuất bản tại Đài Loan sáng 4/9 đưa tin, đúng lúc tình hình tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông giữa Nhật Bản, Đài Loan và Trung Quốc đang căng thẳng, ngày 9/9 tới đây, ông Mã Anh Cửu, lãnh đạo tối cao của Đài Loan sẽ đáp trực thăng ra thị sát đảo Bành Giai và quan sát tình hình Senkaku/Điếu Ngư từ xa.

Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu

Giới quân sự Đài Loan đang tính toán phương án trực thăng chở Mã Anh Cửu sẽ tiến sát 123 kinh độ Đông, nơi Đài Loan gọi là "đường ranh giới khu phòng thủ ADIZ” để quan sát nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư để giúp Mã Anh Cửu nắm tình hình.

Đảo Bành Giai cách nhóm Senkaku/Điếu Ngư 140 km, cách đường giới tuyến ADIZ 80 km, trực thăng chở Mã Anh Cửu ra sát đường giới tuyến ADIZ để “thị sát từ xa” chỉ mất khoảng 30 phút, một động thái để khẳng định “chủ quyền” của Đài Loan, tức thực thể Trung Hoa dân quốc đối với nhóm đảo này.

Trong cuộc họp với các quan chức cấp cao Đài Loan ngày hôm qua 3/9 để nghe báo cáo của các cơ quan chức năng Đài Loan về tình hình Senkaku/Điếu Ngư, không quân và hải quân Đài Loan báo cáo đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chuyến thị sát này của ông Cửu.

Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản (phải) ngăn chặn tàu cá Đài Loan tiếp cận và đổ bộ lên nhóm đảo Senkaku để tuyên bố "chủ quyền"

Sau khi truyền thông Nhật Bản đưa tin Nội các nước này sẽ bỏ ra hơn 2 tỉ Yên, tương đương trên 25 triệu USD để mua lại quyền sở hữu nhóm đảo Senkaku, hôm 3/9 ông Mã Anh Cửu đã triệu tập họp khẩn cấp. Trong buổi họp này, ông Cửu phát biểu, Đài Loan “quyết không nhượng bộ một tấc” chủ quyền đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo China Times, trong buổi họp này Ngoại trưởng Đài Loan Dương Tiến Thiêm phát biểu, bất cứ những động thái nào “xâm phạm chủ quyền Đài Loan”, Bộ Ngoại giao Đài Loan đều lên tiếng phản đối, nhưng lần này Đài Loan sẽ không chỉ “nói suông”.

Hồng Thủy (Nguồn CNA)