Ả Rập Saudi sẵn sàng bắn hạ máy bay tấn công Iran của Israel

09/08/2012 20:30 Lê Mai (Nguồn: Ria)
(GDVN) - Ria Novosti dẫn tin từ báo Yedioth của Israel cho hay, Ả Rập Saudi đã lên tiếng đe doạ sẵn sàng bắn hạ các máy bay của Israel nếu chúng (được cử đi để tiến hành tấn công nước Cộng hoà Hồi giáo Iran) bay qua hoặc xuất phát từ Iran.

Thông điệp của Ả Rập Saudi được truyền đi nhằm vào các quan chức Mỹ tại các cuộc đàm phán gần đây được tổ chức tại Jerusalem.

Tiêm kích F-16 của Không quân Ả Rập Saudi (ảnh minh hoạ RIA)

Ria Novosti của Nga cho hay cả Mỹ và Israel đang cân nhắc việc có tấn công Iran hay không trong bối cảnh Israel đang ngày càng gia tăng sức ép với Mỹ  và các nước phương Tây rằng phải có hành động để ngăn chặc chương trình làm giàu Uranium của Iran.

Washington và các đồng minh của mình cho rằng Iran đang âm thầm phát triển một quả bom hạt nhân để phòng thủ. Tuy nhiên, Iran luôn phủ nhận cáo buộc này.

Báo Yedioth của Israel cho biết Ả Rập Saudi là một trong 4 tuyến đường hàng không được tình báo Israel xác định là có thể khai thác để tấn công Iran.

Tiêm kích F-16 của Không quân Israel (ảnh minh hoạ, Nguồn: Internet)
Tiêm kích F-16 của Không quân Israel (ảnh minh hoạ, Nguồn: Internet)

Không quân Ả Rập Saudi được trang bị các chiến đấu cơ phản lực của Mỹ cộng với các hệ thống tên lửa phòng không khá hiện đại và phức tạp.

Theo tính toán, nếu tấn công Iran, Israel sẽ phải sử dụng ít nhất 100 máy bay chiến đấu mang bom và tên lửa để oanh tạc các mục tiêu trên lãnh thổ Iran.

Lê Mai (Nguồn: Ria)