Ai có thể đưa ra quyết định đóng cửa eo biển Hormuz ở Iran?

16/07/2012 07:11 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) -  Lực lượng vũ trang Iran đã lên kế hoạch cho mọi tình huống, nhưng quyết định đóng cửa eo biển Hormuz sẽ phụ thuộc vào lãnh tụ tinh thần của nước này.

Kênh Press TV ngày 15/7 dẫn lời Tham mưu trưởng quân đội Iran cho biết, nhà lãnh đạo của cuộc cách mạng Hồi giáo Ayatollah Seyyed Ali Khamenei sẽ là người có quyền đưa ra quyết định về việc có đóng cửa eo biển Hormuz hay không.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Thiếu tướng Hassan Firouzabadi

Theo thiếu tướng Hassan Firouzabadi, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã lên kế hoạch cho mọi tình huống, nhưng quyết định đóng cửa eo biển Hormuz sẽ phụ thuộc vào lãnh tụ tinh thần của nước này.

"Sự hiện diện và vai trò của Mỹ trong khu vực là nhằm bảo vệ lợi ích của chủ nghĩa siêu tư bản, của Mỹ và Israel trong khu vực" - tướng Firouzabadi nhận định.

Ông Firouzabadi cũng cho rằng, Mỹ cùng các quốc gia vùng Vịnh sẽ tìm cách để đảm bảo cho tuyến đường vận chuyển dầu mỏ xuất khẩu ra thế giới đi eo biển Hormuz sẽ luôn được mở.

Trước đó, ngày 7/7, tướng Firouzabadi nói rằng Iran hiện không có kế hoạch đóng cửa eo biển Hormuz trừ khi lợi ích của mình bị đe dọa nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, khả năng đóng cửa eo biển này đã được giới chức Iran xem xét tới và chuẩn bị nhằm đối phó với các biện pháp trừng phạt ngày một thắt chặt chống lại mình của các nước phương Tây.

Ngày 14/6, chỉ huy Hải quân Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - Đô đốc Ali Fadavi - lên tiếng tuyên bố Tehran có khả năng phong tỏa eo biển Hormuz và đã chứng tỏ khả năng đó của mình trong suốt 8 năm diễn ra cuộc chiến tranh tại Iraq.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)