Ai đứng sau công trình khủng, sai phép ngang nhiên tồn tại ở quận Nam Từ Liêm

18/11/2015 14:56 Hải Ninh
(GDVN) - Chỉ được cấp phép 04 tâng nhưng công trình này đã xây dựng lên trên 06 tầng, lực lượng thanh tra của quận Nam Từ Liêm có biết việc này?

Theo phản ánh của người dân trên địa bàn phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội về công trình vi phạm trật tự xây dựng “đồ sộ” nằm trên đường Lê Đức Thọ.

Điều đáng nói, trước những vi phạm về trật tự xây dựng tại công trình này, UBND phường Mỹ Đình 2 đã cho dừng hoạt động xây dựng tại đây. Tuy nhiên, đến nay những vi phạm này vẫn chưa bị xử lý khiến người dân bức xúc.

Theo phản ánh, công trình nói trên nằm ngay đầu ngõ 35 đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2. Hiện, công trình này đã xây sai nhiều tiêu chí so với giấy phép xây dựng được cấp như xây quá mật độ, vượt tầng, sai thiết kế, gây ô nhiễm môi trường…

Công trình khủng sai phép, vượt tầng và mật độ xây dựng ngang nhiên tồn tại trên mặt đường Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm. 

Một người dân sống gần công trình bức xúc cho biết: “Một công trình nằm ngay mặt đường Lê Đức Thọ nhưng lại được xây dựng cao ngất ngưởng, vượt mật độ và vượt số tầng nhưng vẫn “qua mặt” được chính quyền sở tại. Mặc dù chính quyền đã cho dừng việc xây dựng tại đây nhưng đến nay những vi phạm này vẫn chưa được xử lý khiến chúng tôi có nghi ngờ tiêu cực tại đây”.

Trao đổi với báo chí, một cán bộ thanh tra phường Mỹ Đình 2 thừa nhận, việc vi phạm về trật tự xây dựng tại công trình nói trên như người dân đã phản ánh là có.

"Giấy phép xây dựng cấp cho công trình này là 4 tầng nổi, 1 tầng hầm. Khi phát hiện chủ đầu tư công trình đang thi công đổ cột bê tông tầng 5 thì lực lượng chức năng của phường Mỹ Đình 2 đã tiến hành đình chỉ thi công", cán bộ thanh tra xây dựng phường Mỹ Đình 2 thừa nhận.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào ngày 18/11, hiện nay công trình này đã xây dựng vượt 2 tầng so với giấy phép xây dựng được cấp.

Trước đó, tại Công văn số 6175 do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/8/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị chỉ đạo: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

"Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định", Văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ghi rõ.

Công trình nói trên rõ ràng đã vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng, cần phải được cưỡng chế "cắt ngọn"? Lãnh đạo của quận Nam Từ Liêm phải chịu trách nhiệm trực tiếp vì để xảy ra các vi phạm này.

Liệu lãnh đạo quận Nam Từ Liêm có chỉ đạo phường Mỹ Đình 2 "bật đèn xanh" cho chủ đầu tư công trình đầu ngõ 35 Lê Đức Thọ xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch?

Hải Ninh