Ấn Độ đặt mua nhiều hơn máy bay P-8I đối phó Hải quân Trung Quốc

27/08/2015 07:22 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Ấn Độ sẽ sử dụng máy bay tuần tra săn ngầm P-8I tuần tra các tuyến đường hàng hải của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương, thực hiện nhiệm vụ ở quần đảo Andaman Nicobar

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 25 tháng 8 trang mạng “Strategy Page” Mỹ ngày 23 tháng 8 đưa tin, sau khi tiếp nhận chiếc máy bay trinh sát trên biển P-8I Poseidon đầu tiên (đặt mua vào năm 2009) được 2 năm, Ấn Độ đã tiếp tục đặt mua 4 chiếc, mỗi chiếc trị giá 250 triệu USD.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8I Poseidon Hải quân Ấn Độ, mua của Mỹ

Năm 2013, chiếc máy bay thứ nhất tiến hành kiểm tra ở các căn cứ hàng không hải quân khác nhau trong thời gian vài tháng, hầu như sẽ thực hiện nhiệm vụ từ những căn cứ này, trong đó bao gồm căn cứ hàng không hải quân ở quần đảo Andaman Nicobar.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8I Poseidon sẽ được dùng để giám sát 3 tuyến đường thương mại lớn của Trung Quốc đi qua Ấn Độ Dương.

Theo bài báo, đến cuối năm 2014, lại có 6 máy bay P-8I được bàn giao sử dụng, chiếc thứ 8 sẽ bàn giao trước cuối năm 2015. Nhân viên tổ lái và sĩ quan chỉ huy cấp cao Ấn Độ rất hài lòng với tính năng của máy bay P-8I, loại máy bay chủ yếu thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển.

Tư lệnh Mỹ ngồi máy bay P-8A tuần tra Biển Đông, Philippines hoan nghênh

(GDVN) - Tân Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ đã ngồi trên máy bay tuần tra săn ngầm P-8A cả 7 tiếng đồng hồ tuần tra Biển Đông, ông cam kết bảo vệ an ninh Biển Đông.

Hoạt động huấn luyện chứng minh, P-8I có thể dò tìm và theo dõi tàu ngầm Ấn Độ (tương tự tàu ngầm kiểu loại Trung Quốc). Đến nay, Trung Quốc còn chưa có đủ tàu ngầm ở Ấn Độ Dương để máy bay P-8I theo dõi, nhưng, Ấn Độ dự đoán tình hình này sẽ nhanh chóng thay đổi.

Theo bài báo, từ năm 2010 đến nay, các nhà hoạch định Hải quân Ấn Độ nhận thức dược cần ít nhất 24 máy bay P-8I, nhưng cho đến nay, chỉ thuyết phục chính phủ mua sắm 12 chiếc. Các tướng lĩnh cấp cao Hải quân Ấn Độ kỳ vọng biểu hiện của P-8I có thể thuyết phục chính phủ tiếp tục mua 12 chiếc.

Năm 2012, Hải quân Ấn Độ nhận được phê chuẩn, nghiên cứu lợi ích của việc mua thêm 4 chiếc P-8I, chủ yếu là để đối phố với hoạt động ngày càng tăng của Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương. Chiếc máy bay P-8I thứ nhất đã được bàn giao trước.

Tại sao các tướng lĩnh Hải quân Ấn Độ lại nhiệt tình với máy bay có trang bị và công nghệ rất giống P-3 có lịch sử nửa thế kỷ, bay thử lần đầu tiên vào năm 2009 như vậy? Nguyên nhân chủ yếu là loại máy bay này có kỷ lục bay dài và thành công.

Được biết, đây là máy bay tuần tra trên biển thành công nhất trong lịch sử, trên nền tảng kinh nghiệm của P-3, một số thiết bị kết hợp với công nghệ vận tải đường không của Boeing 737, đã chế tạo ra P-8, loại máy bay này đã vượt sự trông đợi của mọi người.

Máy bay tuần tra trên biển Tu-142 của Hải quân Ấn Độ, mua của Nga

Theo bài báo, thời gian Ấn Độ quyết định chuyển sang mua sắm máy bay trinh sát trên biển của Mỹ hoàn toàn không dài. Năm 2007, Ấn Độ đã nhận được một chiếc máy bay trinh sát trên biển Tu-142 do Nga chế tạo. Năm 1988, Ấn Độ đã nhận được 3 máy bay Tu-142, bắt đầu từ đó, Ấn Độ lại mua vài chiếc, cho đến khi có 8 chiếc loại này được biên chế.

Tu-142 được đưa ra vào thập niên 70 của thế kỷ 20, là phiên bản tuần tra trên biển của máy bay ném bom hạng nặng Tu-95. Tu-95 bắt đầu biên chế hơn nửa thế kỷ trước, dự đoán sẽ còn hoạt động 30 năm.

Tổng cộng có hơn 500 chiếc Tu-95 được sản xuất, là máy bay tua bin cánh quạt lớn nhất và nhanh nhất đang hoạt động. Nga vẫn có 60 máy bay Tu-95, chủ yếu do họ không có tiền để thay thế.

Mỹ tăng cường mạng lưới săn ngầm hàng không ở Tây Thái Bình Dương

(GDVN) - Hải quân Mỹ đang nâng cao năng lực tác chiến săn ngầm như về tính năng của máy bay săn ngầm, vũ khí săn ngầm và hình thức tác chiến; được Nhật Bản trợ giúp.

Ấn Độ cần loại máy bay này để tiến hành tuần tra đối với Ấn Độ Dương rộng lớn. Ấn Độ vốn muốn tiến hành đổi mới nâng cấp đối với thiết bị điện tử trên máy bay Tu-142, nhưng do Nga đòi giá cao và tính năng không tốt nên đã từ bỏ.

Tiếp theo họ chú ý đến máy bay P-8, trong khi đó, Mỹ sẵn sàng cung cấp phiên bản theo yêu cầu với giá cả mà Ấn Độ có thể chấp nhận được. Mỹ và Hải quân Ấn Độ hầu như đồng thời nhận được máy bay trinh sát trên biển P-8 mới, chỉ có điều P-8I của Ấn Độ có hơi khác với P-8A do Hải quân Mỹ sử dụng.

Theo bài báo, P-8 Poseidon được chế tạo trên nền tảng máy bay chở khách Boeing 737 được sử dụng rộng rãi. P-8A là máy bay phản lực 2 động cơ, tính năng tốt hơn, trong khi đó, P-3 là máy bay tua bin cánh quạt 4 động cơ. Diện tích của P-8A lớn hơn 23% so với P-3, đầu lớn hơn, nặng hơn. Có rất nhiều đặc điểm khác giống nhau.

Nhưng tốc độ của chúng khác nhau, tốc độ tuần tra của P-8A là 910 km/giờ, của P-3 là 590 km/giờ. Điều này giúp cho máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon có thể đến khu vực tuần tra nhanh hơn, có ưu thế khi truy kích tàu ngầm bị hệ thống thiết bị định vị ở cách xa hoặc vệ tinh phát hiện trước.

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)