Ấn Độ hoàn thành tàu sân bay nội địa đầu tiên chậm ít nhất 3 năm

20/08/2012 07:16 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Do khả năng chế tạo động cơ yếu kém, tàu sân bay tự sản xuất đầu tiên của Ấn Độ sẽ chậm ít nhất 3 năm.
Tàu sân bay đầu tiên của Ấn Độ (tưởng tượng)

Ngày 15/8, trang mạng “Strategy Page” Mỹ có bài viết “Tàu sân bay mới của Ấn Độ tiếp tục bị trì hoãn”. Theo bài viết, Ấn Độ tuyên bố tàu sân bay Vikrant – tàu sân bay tự thiết kế, chế tạo đầu tiên, sẽ bị trì hoãn hoàn thành ít nhất 3 năm.

Đây hoàn toàn không phải là điều bất ngờ. Sự trì hoãn lần này phần nhiều là do các công ty của Ấn Độ không có khả năng hoàn thành một bộ phận phức tạp trong động cơ, đó là hộp số (hộp biến tốc), do đó buộc phải hợp tác chế tạo với một công ty nước ngoài.

Ngoài ra còn có rất nhiều vấn đề khác. Mặc dù công tác chế tạo đã được bắt đầu từ 3 năm trước, nhưng do Nga trì hoãn cung ứng vật liệu thép chất lượng cao, công tác chế tạo nhanh chóng gặp phải trở ngại. Ngày 30/12/2011, tàu sân bay Vikrant đã rời xưởng đóng tàu. Tàu Vikrant còn chưa đến lúc rời khỏi xưởng đóng tàu, nhưng khu vực này phải dùng cho một chương trình khác.

Cuối năm nay, tàu sân bay Vikrant sẽ quay trở lại xưởng đóng tàu, lắp động cơ và một thiết bị chủ yếu khác, do vấn đề của bên cung ứng, việc lắp ráp bộ phận của thiết bị này sẽ bị trì hoãn.

Do trì hoãn nhiều lần, tàu sân bay 40.000 tấn này sớm nhất cũng phải đến năm 2017 mới có thể làm tốt công tác chuẩn bị chạy thử. Tàu sân bay Vikrant và tàu sân bay Chandragupta II đều có đường bay kiểu nhảy cầu, theo thiết kế có thể mang theo 29 máy bay chiến đấu phản lực và 10 máy bay trực thăng.

Tàu sân bay duy nhất hiện có của Ấn Độ là tàu Virrat 29.000 tấn, nó đã được sửa chữa và nâng cấp động cơ, thân tàu 18 tháng, và có thể tiếp tục hoạt động trong 10 năm tới. Vì vậy, đến năm 2017, Ấn Độ sẽ sở hữu 3 tàu sân bay và đưa vào sử dụng.

Tàu sân bay hiện có duy nhất của Hải quân Ấn Độ đã lão hóa.
Tàu sân bay Vikramaditya của Ấn Độ đang được Nga thử nghiệm.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)