Ấn Độ muốn tăng hợp tác quốc phòng với Việt Nam

15/01/2013 15:08
(GDVN) - Phát biểu với báo giới ngày 14/1, Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari khẳng định Ấn Độ mong muốn tăng cường hơn nữa các mối quan hệ quốc phòng và an ninh với Việt Nam – thành tố quan trọng trong chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Phó Tổng thống Ansari nêu rõ:" Ấn Độ và Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với nhau về quốc phòng và an ninh. Ấn Độ sẽ trợ giúp tất cả những gì có thể, như xây dựng năng lực công nghệ cao và các chương trình khác... Quan hệ hữu nghị với Việt Nam là mối quan hệ có từ trước thời kỳ độc lập, và Ấn Độ coi Việt Nam là một phần quan trọng trong chính sách “Hướng Đông” của mình."

Thủy thủ đoàn tàu INS DELHI của Ấn Độ chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện quân đội Việt Nam và chính quyền TP.HCM tại cảng Nhà Rồng trong chuyến thăm vào giữa năm 2011.


Ông Ansari cho biết hai nước đã đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 7 tỷ USD vào năm 2015, song cho đến nay mới đạt khoảng 4 tỷ USD. 

Phó Tổng thống cho rằng Ấn Độ và Việt Nam cần tiếp tục trao đổi các chuyến thăm và tăng cường hợp tác.

Trước đó, tại các buổi đối thoại chiến lược quốc phòng, cùng với việc trao đổi tình hình thế giới, khu vực, đại diện hai nước đều nhất trí cho rằng, thời gian qua mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ đang bước vào giai đoạn phát triển mới, đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, trong đó hợp tác quốc phòng tiếp tục phát triển tích cực, hiệu quả và phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận.

Đặc biệt, thông qua trao đổi đoàn các cấp và đối thoại chiến lược quốc phòng, quân đội hai nước đã xây dựng được lòng tin, sự hiểu biết lẫn nhau, tạo ra động lực mới để xây dựng, phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị trên các lĩnh vực đào tạo cán bộ, hải quân, phòng không – không quân, công nghiệp quốc phòng ngày càng hiệu quả, thiết thực.

Về phương hướng hợp tác, hai bên nhất trí nhiều biện pháp nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương trên các lĩnh vực trao đổi đoàn, đào tạo, tin học, chia sẻ thông tin, giao lưu sỹ quan trẻ và đạt được nhận thức chung trong việc xây dựng lộ trình, cơ chế phối hợp, phương thức triển khai các lĩnh vực hợp tác hải quân, không quân, lục quân, công nghiệp quốc phòng, trao đổi kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.