Ấn Độ sẽ hạ thủy tàu sân bay nội địa vào tháng 8, biên chế 5 năm tới

26/06/2013 07:09 Đông Bình
(GDVN) - Tàu sân bay này "vừa thiết kế vừa chế tạo", sẽ hạ thủy vào ngày 12/8, dự kiến bàn giao cho Hải quân Ấn Độ vào tháng 1/2018.
Dân mạng vẽ hình dáng tàu sân bay Ấn Độ.

Theo mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony tiết lộ, tàu sân bay nội địa của Ấn Độ, đang chế tạo tại nhà máy Cochin, sẽ hạ thủy vào ngày 12 thang 8 năm 2013.

Subramaniam, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Nhà máy đóng tàu Cochin cho biết, tàu sân bay này sẽ hạ thủy vào ngày 12 tháng 8 và rời khỏi nhà máy đóng tàu này, công tác chế tạo giai đoạn sau sẽ hoàn thành dựa vào xưởng chữa tàu.

Tàu sân bay này dự kiến sẽ bàn giao cho Hải quân Ấn Độ vào tháng 1 năm 2018, điều này có nghĩa là Ấn Độ trở thành quốc gia có thể tự thiết kế, chế tạo tàu sân bay thứ năm trên thế giới, nhà máy đóng tàu và Hải quân đã hợp tác 7 năm để chế tạo tàu sân bay này.

Chế tạo tàu sân bay này là thành tựu to lớn của nhà máy Cochin, Ấn Độ, cũng là nhiệm vụ có tính thách thức nhất trong lịch sử nhà máy đóng tàu này - Đây là lần đầu tiên nhà máy này chế tạo tàu chiến.

Do tàu chiến và tàu dân dụng có các đặc điểm khác nhau, phương pháp chế tạo có khác biệt, vì vậy Ấn Độ chỉ có số ít nhà máy đóng tàu có thể đồng thời chế tạo cả tàu quân dụng và tàu dân dụng.

Năm 2007, nhà máy Cochin và Hải quân Ấn Độ đã ký kết hợp đồng chế tạo tàu sân bay; tháng 2 năm 2009, tàu sân bay này được chính thức khởi công chế tạo.

Subramaniam còn tiết lộ, nhà máy đóng tàu và Hải quân đã hoàn thành đàm phán công tác giai đoạn thứ hai của tàu sân bay, đợi Quốc hội Ấn Độ phê chuẩn rồi có thể ký kết hợp đồng.

Tàu sân bay này vừa thiết kế vừa chế tạo, phía nhà máy đóng tàu có lòng tin sẽ bàn giao tàu vào năm 2018. Được biết, tàu sân bay này có lượng giãn nước khoảng 40.000 tấn, tiêu tốn 4-5 tỷ USD.

Đông Bình