Ấn Độ tiết lộ máy bay dựa trên tiêm kích tương lai thế hệ 5

24/11/2011 07:15 Trịnh Xuân Tuân (Theo Lenta)
(GDVN) - Công ty sản xuất máy bay Ấn Độ Hindustan Aeronautics đã tiết lộ những thông tin về máy bay chiến đấu thế hệ mới FGFA.

FGFA được phát triển dựa trên dòng máy bay tiêm kích tiền tuyến tương lai thế hệ 5 (PAK FA). Được biết, nguyên mẫu hiện tại của PAK FA là T-50 của Sukhoi, Nga. PAK FA khi được phát triển đầy đủ được dự định thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker trong kho vũ khí của Nga và là nền tảng cho dự án Sukhoi/HAL FGFA đang được phát triển với Ấn Độ.

Máy bay chiến đấu thế hệ mới FGFA

Các chuyên gia của nhà máy Hindustan Aeronautics cho biết, FGFA có chiều dài là 22,6 mét, chiều cao 5,9 mét, và trọng lượng cất cánh tối đa  34 tấn. Các máy bay có tầm hoạt động 3.880 m và tốc độ siêu âm Mach 2 (2.300 km/giờ).

FGFA sử dụng 2 động cơ AL-41F1-117S với lực đẩy 2x13,7 kN.

Các máy bay chiến đấu này có thể mang theo 2,25 tấn vũ khí ở các khoang bên trong, và 5,75 tấn vũ khí trên giá treo bên ngoài.

Tất cả các chiến đấu cơ FGFA đều được sử dụng công nghệ tàng hình.

Cuối năm 2010, Nga và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận hợp tác phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 FGFA dựa trên cơ sở dự án Tổ hợp Hàng không Tương lai cho Không quân Chiến thuật PAK FA (Perspektivnyi Aviatsionnyi Kompleks Frontovoi Aviatsyi).

Khi được tiếp nhận, FGFA sẽ là dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 hai chỗ ngồi đầu tiên của không quân Ấn Độ. Tiếp đó, Nga và Ấn Độ có thể thỏa thuận để xuất khẩu dòng chiến đấu cơ này ra thị trường vũ khí thế giới.

Dự kiến chuyến bay đầu tiên của FGFA sẽ được thực hiện vào năm 2015.

Trịnh Xuân Tuân (Theo Lenta)