Án mạng sau bữa tiệc: Con thơ 3 tháng tuổi đã chịu kiếp mồ côi cha

27/07/2013 08:05 Chí Hòa
(GDVN) -Sau khi đi dự liền hai tiệc sinh nhật và đám cưới, trên đường về thì anh Nguyễn Đăng Nam đã bị kẻ thủ ác đâm chết khi con anh mới được 3 tháng tuổi. 

Khoảng 22h45 phút ngày 24/6, tại địa bàn xã Hải Nhân, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã xảy ra một vụ trọng án hình sự khiến một thanh niên bị dao đâm thấu tim tử vong ngay tại chỗ là anh Nguyễn Đăng Nam (SN 1989, trú xã Hải Nhân).

Thấy anh Nam bị đâm, anh Nguyễn Bá Minh (SN 1993, trú xã Hải Nhân) là người đi cùng anh Nam chạy lại can ngăn cũng bị hung thủ dùng dao truy sát, rất may do né được nên anh Minh chỉ bị một nhát dao đâm sâu vào bắp đuồi trái, hiện đã dần hồi phục sức khỏe.

Anh Nguyễn Bá Minh, người cũng bị Lê Văn Nam dùng dao truy sát nhưng may mắn thoát chết kể lại sự việc

Sau vài giờ gây án, được sự vận động của gia đình và chính quyền địa phương, Lê Văn Nam (SN 1988, trú xã Hải Nhân) đã có mặt tại cơ quan công an huyện Tĩnh Gia đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.


Án mạng sau khi tàn tiệc


Mặc dù vụ án mạng trên đã xảy ra đã nhiều ngày nay nhưng dư âm của nó vẫn khiến dư luận xôn xao, bàn tán, nhất là ở một vùng quê thanh bình, rất ít khi xảy ra những trọng án nghiêm trọng như xã Hải Nhân (Tĩnh Gia). 


Gặp anh Nguyễn Bá Minh, nhân chứng sống, là người đi cùng anh Nam ngay lúc xảy ra sự việc. Lê những bước chân khập khiễng do bị một nhát dao đâm sâu ở bắp đùi, anh Minh thuật lại. Anh Nam, anh Minh là 2 anh em con cô, con cậu.

Khoảng 19h tối hôm xảy ra án mạng, hai người này đưa nhau đi dự một tiệc sinh nhật của một người bạn cùng xã. Đến khoảng 21h30 phút, họ lại tiếp tục cùng nhau sang dự một đám cưới một người bạn khác ở thôn Bắc Hải (xã Hải Nhân), “Tại buổi tiệc chúng tôi không có uống rượu và trên đường đi lại, chúng tôi cũng không xảy ra mâu thuẫn với ai”, anh Minh nói.

Chị Hồng (vợ anh Nam) bế trong lòng đứa con nhỏ mới hơn 3 tháng tuổi

Sau khi để anh Nam ở lại ăn uống cùng nhóm bạn tại đám cưới trên, anh Minh lấy xe chở người yêu về nhà rồi quay lại tiếp tục ngồi với nhóm của anh Nam. Đến hơn 22h, hai người chạy trên 2 xe cùng về nhà.


“Anh em tôi vừa ra khỏi cổng đám cưới được khoảng 20m thì gặp Lê Văn Nam đứng chờ bên ven đường. Thấy anh Nam đi qua, Lê Văn Nam đã có những lời lẽ xúc phạm nhưng do lúc đó tôi đang đứng cách xa đó vài chục mét nên không nghe thấy họ nói gì”, anh Minh kể.


Được sự can thiệp của người dân, Lê Văn Nam đã bỏ qua và chạy về trước theo cùng hướng đi của anh em anh Nam, anh Minh. Khi đến một cây cầu nhỏ, cách đám cưới khoảng 700m thì anh em anh Nam lại bị Lê Văn Nam và một người khác đứng chờ trực, tiếp tục chặn đường gây sự.

Sau vài lời qua tiếng lại, Lê Văn Nam đã chạy thằng vào nhà của một người anh em lấy một con dao thái, dài khoảng 30 phân rồi xông thẳng tới trước người anh Nguyễn Đăng Nam, chưa kịp nói gì thì người này liền bị Lê Văn Nam vung dao đâm thấu tim và gục chết cách đó khoảng 8m.


“Thấy anh Nam bị đâm, tôi chạy lại can ngăn thì liền bị Lê Văn Nam dùng dao truy sát, do tôi né được nên chỉ bị một nhát dao đâm sâu vào bắp đùi trái”, anh Minh nhớ lại.

Gia đình bà Hợp mong muốn các cơ quan chức năng sớm đưa vụ án ra ánh sáng, tìm lại lẽ công bằng cho phía bị hại

Do bị thương rất nặng nhưng do đoạn đường vắng trời tối nên người dân không kịp thời phát hiện, anh Minh đã cố dìu anh Nam chạy thoát thân qua một con mương nhỏ. Khi chạy được khoảng 8m thì anh Nam gục xuống đất do máu ra rất nhiều. Khi người dân phát hiện chạy ra thì anh Nam đã tử vong, còn anh Minh đang nằm thoi thóp cách đó vài mét.


“Sau khi đâm chúng tôi, Lê Văn Nam vẫn cố tình rượt đuổi theo để truy sát đến cùng nhưng do thấy bóng người từ xa đi tới nên hắn đã bỏ qua rồi chạy trốn”, anh Minh kể tiếp. Sau khi được đưa lên bệnh viện cấp cứu kịp thời, sức khỏe anh Minh đang dần hồi phục.


Con thơ ngơ ngác đeo tang cha


Tìm về gia đình thanh niên xấu số Nguyễn Đăng Nam, chúng tôi không khỏi đau xót khi chứng kiến gia cảnh bần cùng với người vợ trẻ mới cưới được tròn 1 năm và cháu bé nay mới lên 3 tháng tuổi, cháu là con của vợ chồng anh Nam, chưa kịp nhận thức về tình mẫu tử nay lại sớm phải chịu kiếp mồ côi cha.


Nước mắt ngắn dài trên hai gò má chai sạn vì mưa nắng từ khi chồng qua đời trong một vụ tai nạn thương tâm, một mình phải chạy vạy nuôi 5 người con ăn học, trưởng thành. Bà Mai Thị Hợp (SN 1960, mẹ đẻ anh Nam) kể, anh Nam là con út trong gia đình. Học hết lớp 12 rồi đăng ký đi học nghề trước khi vào làm công nhân cơ khí nhiệt điện trong Khu công nghiệp Nghi Sơn.

Suốt những năm bắt đầu trường thành, anh Nam rất biết thương yêu mẹ và tôn trọng các anh chị trong gia đình. Không hút thuốc, rượu chè hay cờ bạc…bao nhiêu tiền dành dụm được, anh Nam đều mang về gửi mẹ lo lắng cho gia đình.


“Nó làm ra đồng nào đều đưa tôi hết, nếu có đám cưới thì nó mới xin để đi mừng, sống với anh em, bạn bè chẳng khiến ai phải oán trách”, bà Hợp nói.


Tháng 11/2012, anh Nam gặp rồi cưới chị Nguyễn Thị Hồng (SN 1992, người cùng xã) làm vợ. Suốt bao năm tháng, hai vợ chồng họ sống rất hạnh phúc, yêu thương nhau. Từ ngày chị Hồng sinh đứa con trai đầu lòng đến nay vừa tròn 3 tháng, anh Nam càng có trách nhiệm hơn trong việc lo toan cuộc sống. “Cả hai vợ chồng làm nghề nông nên của để dành chẳng đáng là bao”, bà Hợp bảo.

Khi được hỏi về mối quan hệ bạn bè lâu nay của anh Nam, nhất là với Lê Văn Nam. Bà Hợp tức tối nói, xưa nay anh Nam chưa bao giờ gây gỗ hay có mâu thuẫn với bất kỳ một ai, “riêng với Lê Văn Nam, tuy đã xa nhưng xét cho cũng vẫn còn anh em về phía đằng ngoại, lâu nay cả hai không có mâu thuẫn gì to táp”, bà Hợp khẳng định thêm.


Không chỉ riêng bà Hợp nói như vậy mà tất cả các thành viên trong gia đình họ đều cho rằng lâu nay không hề xảy ra mâu thuẫn gì với ai.


Ngồi ôm đứa con nhỏ mới hơn 3 tháng tuổi ở góc nhà, chị Hồng (vợ anh Nam) nức nở nói: “Vợ chồng em có chuyện gì đều chia sẻ cho nhau nhưng chưa bao giờ anh ấy bảo có mâu thuẫn với ai, nhất là với Lê Văn Nam kia”.


Từ khi chồng mất, chị Hồng phải chịu nỗi đau quá lớn, sinh ra nghĩ ngợi và tâm lý nặng nên hiện đã mất sữa để nuôi con nhỏ.


Ông Lê Văn Tùng, Trưởng Công an xã Hải Nhân cho biết, trong vụ trọng án này, giữa anh Nguyễn Đăng Nam và Lê Văn Nam xưa nay đều chưa có tiền án tiền sự và không thường xuyên gây rối trật tự tại địa phương. “Đây thật sự là một sự việc rất đáng tiếc”, ông Tùng nói.


“Giữa hai người này đều đã lập gia đình, không có tính rượu chè bê tha hay tính đánh người cướp của gì cả, họ lâu nay sống rất có tinh thần trách nhiệm trong xã hội”, ông Tùng cho biết như vậy.


Chia tay chúng tôi, gia đình bà Hợp mong muốn cơ quan chức năng sớm đưa ra được kết luận cuối cùng, xét đúng người đúng tội để vong linh người mất được siêu thoát, thân nhân cũng được yên lòng.

Chí Hòa