Ấn tượng với việc làm của những học sinh trường Lý Thường Kiệt

01/04/2019 09:32 Phan Tuyết
(GDVN) - Bằng việc làm của mình, chúng em cũng muốn những người dân nơi đây có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Nhìn chúng em làm, họ sẽ không ném rác bừa bãi.

Trời nắng oi ả, mùi mắm, mùi cá thối, mùi sú uế càng bốc lên nồng nặc phả vào mặt,  xộc thẳng vào mũi gây cảm giác nhờn nhợn, buồn nôn cho bất kì ai hít phải.

Người đi đường còn nhanh chân bước, nín thở để đi qua vùng an toàn.

Thế mà, hơn 40 em học sinh của 2 lớp 12A4 và 12A7 Trường Trung học phổ thông Lý Thường Kiệt thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận vẫn đang lui cui, bốc hốt, dọn dẹp đống rác lưu cữu nằm chình ình hết ngày này, qua ngày khác.

Nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông Lý Thường Kiệt thị xã La Gi dọn rác bảo vệ môi trường (Ảnh học sinh cung cấp)

Em Lữ Bội Bảo Hân học sinh lớp 12A4, người khởi xướng chiến dịch " Môi Trường Xanh" cho chúng tôi biết:

“Với mong muốn tuyên truyền và vận động được học sinh chung tay bảo vệ môi trường và làm gương cho các em lớp 10, lớp 11 nên chúng em tiên phong đi đầu dọn dẹp rác thải ở những nơi dơ nhất của thị xã”.

Bảo Hân cho biết, không ngờ mình mới nêu ra ý tưởng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều bạn học sinh trong trường.

Đồng hành cùng 20 học sinh lớp 12A4 của Bảo Hân có thêm 20 học sinh lớp 12A7.

Địa điểm các em chọn dọn rác đầu tiên là bến cảng La Gi nơi có lượng rác thải, đổ ra môi trường nhiều nhất.

Theo khảo sát trước đó, rác thải nơi đây có nhiều loại, rác sinh hoạt của một số hộ dân sống quanh vùng, rác cá, mắm, ốc, sò…cũng được ném ra chất thành đống. Mùi hôi thối lan xa cả vùng.

Để dọn được những rác thải này, các em phải tự trang bị cho mình bao tay, khăn bịt mặt khá nhiều để ngăn mùi hôi đậm đặc.

Các em chọn nơi nhiều rác thải nhất để dọn (Ảnh học sinh cung cấp)

Những đôi tay hằng ngày chỉ để viết bài, để làm những công việc nhẹ nhàng nhiều bạn nữ còn chau chuốt kem dưỡng mỗi tối cho làn da mướt và mịn.

Thế mà hôm nay, những bàn tay ấy, cứ thản nhiên lùa vào đống rác ngập ngụa trong làn nước đen ngòm không mà không hề thấy xót.

Vừa làm, các em vừa cười đùa cho quên đi sự mệt mỏi, quên đi cái mùi hôi thối đang quấn lấy quanh người.

1.000 sinh viên gửi thông điệp “không mang túi ni-lon đến Sơn Trà”

Bảo Hân nói “Các bạn ai cũng thấy vui vì đã làm được việc có ích. Đợt sắp tới, nhóm tụi em sẽ có đông người tham gia hơn.

Thông qua việc làm của mình, chúng em cũng muốn những người dân nơi đây có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Nhìn chúng em làm, có thể họ sẽ hạn chế việc ném rác bừa bãi”.

Được biết, các em đi dọn rác là hoàn toàn tự nguyện và nhà trường hiện không biết việc này “Nhưng sắp tới nhiều bạn đi đông hơn tụi con phải báo cho nhà trường biết để thầy cô hỗ trợ” Bảo Hân nói.

Những việc làm ý nghĩa của các em hôm nay sẽ là những hình ảnh đẹp lan tỏa đến mọi người.

Hy vọng rằng, nhìn thấy các em dọn rác như thế, chắc chắn sẽ có thêm nhiều người không còn vô tư xả rác như trước nữa.

Phan Tuyết