Anders, xương sống của tăng - thiết giáp Ba Lan tương lai

07/08/2012 10:16 Theo Đất Việt
Quân đội Ba Lan đang có kế hoạch sản xuất 1.000 xe tăng  nhằm thay thế cho các loại xe tăng có nguồn gốc từ Liên Xô.
Quân đội Ba Lan đang có kế hoạch sản xuất 1.000 xe tăng  nhằm thay thế cho các loại xe tăng có nguồn gốc từ Liên Xô.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Ba Lan sẽ ký một thỏa thuận với Tập đoàn Bumar OBRUM Gliwice để khởi động sản xuất loại xe tăng Anders do tập đoàn này nghiên cứu phát triển.

Tướng Waldemar Skrzypczak, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách hiện đại hóa lực lượng vũ trang Ba Lan cho biết:
 “Trong thỏa thuận mới này, công nghiệp quốc phòng Ba Lan sẽ đóng vai trò chính nhưng để đẩy nhanh quá trình thiết kế, sản xuất đòi hòi sự gia tăng hợp tác với các nhà thầu quốc phòng lớn nước ngoài”.

Chương trình phát triển xe tăng nội địa là một phần quan trọng của kế hoạch cải tổ lực lượng vũ trang quốc gia.

Biến thể xe tăng chiến đấu hạng nhẹ trang bị pháo 120mm của Thụy Sỷ.

Trong tháng 1/2012, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak tuyên bố: “Khởi động chương trình phát triển xe tăng, tăng cường  lực lượng thiết giáp cơ động là một trong những ưu tiên hiện đại hóa quân đội”.

Chương trình Anders là một chương trình phát triển các phương tiện chiến đấu bọc thép với nhiều cấu hình khác nhau, gồm, xe tăng hạng nhẹ, xe chiến đấu bộ binh, xe trinh sát bọc thép.

Các xe này được trang bị động cơ diesel tăng áp MTU-199 công suất 720 mã lực do Tập đoàn MTU của Đức phát triển giúp xe đạt tốc độ tối đa 80km/h, kíp xe gồm 3 người, xe tăng được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Trophy do Rafael của Israel phát triển.

Các cấu hình được thiết kế dựa trên một bộ khung chung cho phép thay đổi thiết kế tùy theo nhiệm vụ, các cấu hình sử dụng tháp pháo hàn, lối vào cho kíp xe được thiết kế phía sau. Thân xe được bọc giáp với khả năng chống lại đạn xuyên giáp cỡ 7,62-25mm.

Biến thể xe chiến đấu bộ binh trang bị pháo từ 30-50mm Ảnh: Militarytoday

Các báo cáo trước đây cho biết, mẫu thử nghiệm xe tăng hạng nhẹ mới có tải trọng từ 32-40 tấn tùy thuộc vào cấu hình.

Xe tăng hạng nhẹ được trang bị một pháo 120mm do tập đoàn Ruag (Thụy Sỹ) phát triển. Xe chiến đấu bộ binh được trang bị một pháo 30mm-50mm, hệ thống phóng tên lửa chống tăng Skipe, tất cả các cấu hình đều được trang bị súng máy đồng trục 7,62mm, pháo 105mm.

Biến thể pháo tự hành 105mm Ảnh: Militarytoday

Chương trình xe chiến đấu bọc thép Anders được khởi động vào năm 2008, nguyên mẫu xe tăng chiến đấu hạng trung được giới thiệu vào năm 2010.

Theo kế hoạch, xe tăng hạng nhẹ Anders sẽ đi vào sản xuất loạt trong năm 2015 hoặc có thể sớm hơn tùy thuộc vào các kết quả thử nghiệm.

Kinh phí dành cho việc đóng mới 1.000 xe chiến đấu bọc thép không được tiết lộ. Trước mắt, biến thể xe tăng chiến đấu hạng nhẹ sẽ thay thế cho lực lượng 700 xe chiến đấu bộ binh BMP đang lão hóa.

Krzysztof Krystowski, giám đốc điều hành của tập đoàn Bumar đã công bố các kế hoạch hợp tác với các nhà thầu quốc phòng tư nhân trong và ngoài nước, kế hoạch được đánh giá là lớn nhất trong thời gian tới của công nghiệp quốc phòng Ba Lan.
Theo Đất Việt