Tháng 10/2023, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư hơn 400 tỷ đồng ngân sách để cải tạo, nâng cấp công viên Thống Nhất giai đoạn 2023-2026. Tổng diện tích cải tạo khoảng 48 ha, trong đó diện tích mặt nước 16,5 ha. Trong đó, Hà Nội chủ trương xây dựng công viên mở, tháo hết hàng rào để người dân được tự do ra vào.
Vào cuối tháng 12/2022, gần 400m rào phía đường Trần Nhân Tông được tháo bỏ tạo không gian mở kết nối với tuyến phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang.
Ngày 17/3/2025, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng (chủ đầu tư) đã tổ chức khởi công dỡ bỏ 650m hàng rào và chỉnh trang cải tạo 985m hè phố.
Việc cải tạo, chỉnh trang hè phố Lê Duẩn, hàng rào công viên Thống Nhất đã xong từ một số tháng nay. Điều này khiến người dân cảm thấy rất vui khi không bị hàng rào sắt gây "chướng mắt", mất mỹ quan.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, anh Nguyễn Văn Nam (sinh viên năm nhất Trường Đại học Xây dựng, quê Hưng Yên) cho hay, anh mới lên nhập học được ít ngày và hôm nay anh đi dạo đến công viên Thống Nhất để tham quan. Anh cảm thấy nơi đây rất thoáng đãng, cảnh quan vỉa hè được trang trí đèn đường, cây xanh.... màu sắc hài hòa, trang trọng.
"Đây là lần đầu tiên tôi đến công viên Thống Nhất, tôi cảm tưởng khung cảnh ở nơi đây như bên Châu Âu. Tôi ấn tượng với hàng cột đèn đường có thiết kế sang trọng, dải cây xanh với những cây cổ thụ lớn", anh Nam cho hay.
Theo anh Nam, thời điểm buổi chiều khi anh đi qua đây, có nhiều nguời dân đi tập thể dục. Mọi người đều rất ý thức khi không trèo qua lối hàng cây xanh và bãi cỏ để đi tắt, họ đều vào từ các cổng của công viên.

Là một người dân sống ở phường Hai Bà Trưng, ông Nguyễn Bảo Toàn cho hay, hằng ngày vào mỗi buổi chiều ông đều đến công viên Thống Nhất để đi bộ. Kể từ khi hàng rào sắt khu vực Lê Duẩn được gỡ bỏ và chỉnh trang lại vỉa hè, ông cảm thấy công viên như được thay một chiếc "áo mới".
"Khi chưa dỡ bỏ hàng rào sắt, tôi cảm thấy dường như có sự ngăn cách giữa không gian người ở trong công viên với người ở ngoài đường. Trong khi đó, công viên là nơi để mọi người vào vui chơi, tập luyện thể thao. Vì vậy việc phá dỡ hàng rào, tôi cảm thấy rất đúng đắn, không còn bị chướng mắt như trước đây", ông Toàn chia sẻ.

Còn tại phố Trần Nhân Tông, nhìn từ bên ngoài đường vào bên công viên là hàng cây hoa hồng được chăm sóc tươi tốt, không có hàng rào sắt ngăn đi sự tươi đẹp giữa công viên và đường phố.
"Luống hoa hồng này đã được trồng từ lâu, đến mùa hoa nở thơm lắm. Các công nhân của công viên chăm sóc hàng cây, luống cỏ này hằng ngày nên cây mới xanh tốt như vậy", chị Trần Thị Thu cho hay.
Một số hình ảnh ghi nhận vào chiều 10/9 đoạn qua công viên Thống Nhất ở phố Trần Nhân Tông, Lê Duẩn:










