Ảnh: Chiến binh Hồi giáo Iraq công bố cảnh thảm sát các tù nhân

16/06/2014 06:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các bức ảnh được công bố kèm theo chú thích rằng những người đàn ông này bị giết là để trả thù cho cái chết của Abdul Rahman al-Beilawy, một chỉ huy ISIS.

Theo The Telegraph, các chiến binh Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông (ISIS) liên kết với al-Qaeda hôm 15/6 đã cho công bố các hình ảnh về cảnh nhóm này thảm sát các tù nhân tại những khu vực vừa chiếm đóng. 

Hình ảnh cho thấy các tay súng ISIS bắt lính Iraq đầu hàng sau khi chiếm tỉnh Tikrit.

Hình ảnh cho thấy những người đàn ông mặc thường phục, dường như là các binh sĩ Iraq bị bắt, bị các tay súng đeo mặt nạ đưa lên các xe tải dẫn tới các bãi đất trống và cảnh những thi thể đẫm máu nằm trên mặt đất. 

Các bức ảnh được công bố kèm theo chú thích rằng những người đàn ông này bị giết là để trả thù cho cái chết của Abdul Rahman al-Beilawy, một chỉ huy ISIS bị giết trong các trận chiến hồi tuần trước. 

Tướng Qassim al-Moussawi, phát ngôn viên quân đội Iraq, đã khẳng định tính xác thực của những bức ảnh với hãng thông tấn AP.

Navi Pillay, Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền cho biết hồi tuần vừa qua rằng các chiến binh ISIS đã thực hiện "hành quyết và giết người ngoài vòng pháp luật" trong các khu vực họ chiếm quyền kiểm soát, trong đó bao gồm thành phố Mosul.

Những người bị bắt được đưa lên xe tải. 


Theo Reuters, đà tiến về thủ đô Baghdad của ISIS đang bị làm chậm lại bởi lực lượng an ninh Iraq, trong đó gồm rất nhiều tình nguyện viên. Lực lượng này cũng đã giành lại một số khu vực từ các chiến binh nổi loạn. Lực lượng an ninh Iraq hôm 15/6 tuyên bố đã giết chết 279 chiến binh trong 24 giờ phản công.

Tuy nhiên, cuộc tấn công của chiến binh nổi dậy đe dọa chia cắt Iraq đang lan rộng sang phía tây bắc đất nước sau khi lực lượng này tấn công một thị trấn gần biên giới Syria sáng sớm ngày 15/6.

RT hôm 15/6 đưa tin, quân đội Syria đã mở một cuộc tấn công kéo dài 24 giờ nhằm vào một căn cứ chính của ISIS ở tỉnh Raqqa và Hasakeh, giáp biên giới Iraq.

Các cuộc đình công chống lại ISIS đang được tiến hành mãnh liệt hơn bao giờ hết, Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết và nói thêm rằng Tổng thống Bashar al-Assad đã quyết định tấn công ISIS do thực tế là nhóm này đã đưa vũ khí hạng nặng, gồm xe tăng tịch thu của quân đội Iraq vào lãnh thổ Syria. 

Những tay súng ISIS bắn các tù nhân được cho là binh sĩ Iraq. 
Các tù binh bị những tay súng đeo mặt nạ ép úp mặt xuống xe tải. 
Một nhóm các nạn nhân được đưa ra bãi đất trống trước khi bắn họ. 
Các tù nhân bị trói tay, ép nằm úp mặt xuống đất. 
Nguyễn Hường