Anh "nối gót" Mỹ cảnh báo can thiệp quân sự vào Syria

23/08/2012 18:45 Anh Vũ (Nguồn BBC)
(GDVN) - Cả Anh và Mỹ đều đồng ý việc sử dụng hay đe dọa bằng vũ khí hóa học là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được và sẽ thay đổi suy nghĩ của mình về việc can thiệp nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học.

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Anh đã "nối gót" Mỹ cảnh báo Syria về việc sử dụng hay đe dọa bằng vũ khí hóa học sẽ buộc họ "phải xem xét lại cách tiếp cận của mình".

Các vụ đối đầu giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập vẫn tiếp diễn ở Aleppo.

Lời cảnh báo được đưa ra sau một cuộc điện đàm giữa Thủ tướng David Cameron và Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 22/8. Cũng trong ngày, cuộc chiến đấu ác liệt đã nổ ra trong thành phố Aleppo, phía bắc Syria và thủ đô Damascus.

Người phát ngôn Văn phòng Downing Street cho biết "tình hình căng thẳng vẫn tiếp diễn ở Syria" là trọng tâm chính của cuộc hội thoại của Thủ tướng Anh David Cameron với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Barack Obama.

Thủ tướng David Cameron và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc thảo luận về vấn đề Syria.

Nhà lãnh đạo của nước Anh tin rằng sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Assad là "không thể tránh khỏi". Ông Cameron và ông Obama đều đồng ý việc Syria sử dụng hay đe dọa bằng vũ khí hóa học là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được và sẽ buộc họ phải xem xét lại cách tiếp cận.

Các ý kiến trên đã lặp lại lời của Tổng thống Mỹ hồi đầu tuần, khi ông nói rằng sẽ thay đổi suy nghĩ của mình về việc can thiệp nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Hai nhà lãnh đạo cùng với Tổng thống Pháp Hollande cũng đã thảo luận về "việc thiết lập sự hỗ trợ cho phe đối lập" và "giúp chuyển tiếp chính quyền Syria sau sự sụp đổ không thể tránh khỏi của Tổng thống Bashar al-Assad".

Anh tin rằng sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Assad là "không thể tránh khỏi"

Ba nhà lãnh đạo còn thảo luận về hoàn cảnh của những người tị nạn Syria. Người phát ngôn Văn phòng Downing Street cho biết: "Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết phối hợp với Liên Hợp Quốc, nên thông qua cộng đồng quốc tế để viện trợ nhân đạo cho người dân Syria với lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc".

Trước đó, Trung Quốc đã cáo buộc, các cường quốc phương Tây và Tổng thống Obama đề cập khả năng Syria sử dụng vũ khí hóa học thực ra chỉ là một cái cớ để họ can thiệp quân sự.

Một nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga nói với báo Kommersant hôm thứ Tư (ngày 22/8) rằng Moscow tin rằng Syria không có ý định sử dụng vũ khí hóa học và có thể bảo vệ chúng.

Anh Vũ (Nguồn BBC)