Anh nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí với Indonesia?

14/04/2012 09:04 Theo QĐND
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Indonesia, Thủ tướng Anh David Cameron đã đề nghị cung cấp vũ khí cho quốc gia Đông Nam Á này
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Indonesia, Thủ tướng Anh David Cameron đã đề nghị cung cấp vũ khí cho quốc gia Đông Nam Á này.

Theo hãng tin Anh Reuters, từ năm 1999, đây là lần đầu tiên Anh đưa ra đề nghị bán vũ khí cho Indonesia.

Các loại vũ khí, Anh giới thiệu cho Indonesia không được tiết lộ. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin khác nhau, Thủ tướng Anh đã chuyển cho Indonsia một loạt dòng vũ khí do 2 hãng BAE Systems và Thales chế tạo.
Ảnh minh họa/ Internet

Ngoài ra, trong chuyến thăm  Jakarta, Anh cũng ký hợp đồng cung cấp 11 máy bay hành khách Airbus A330 cho hãng hàng không Indonesia Garuda trị giá 2,5 tỉ USD.

Bắt đầu thăm chính thức Indonesia từ ngày 11-4, ông D. Cameron dự kiến sẽ ở thăm và làm việc tại nước này tới hết ngày 12/4. Trước khi tới Indonesia, Thủ tướng Anh đã tới một loạt quốc gia châu Á khác như: Japan, Myanmar và Malaysia.

Tháng 3-2011, báo giới đã loan tin về việc Indonesia đàm phán với Anh mua 24 chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon trị giá tới 8 tỉ USD. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Gerald Howarth sau đó đã bác bỏ thông tin này.

Hợp tác quân sự giữa Anh và Indonesia bị đình chỉ từ năm 1999, khi quân đội Indonesia sử dụng máy bay huấn luyện Hawk do Anh sản xuất để tấn công lực lượng nổi dậy ở Đông Timor, Tây Papua và tỉnh Aceh.


Theo QĐND