Anh trai Kim Jong-un tái xuất hiện tại Malaysia hậu Jang Song-thaek

22/01/2014 13:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một nguồn tin cho biết Kim Jong-nam đã sống chủ yếu ở Malaysia kể từ cái chết của cha mình theo đề nghị của Jang Song-thaek.

Kim Jong-nam, anh cả của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người đã ẩn mình sau vụ thanh trừng Jang Song-taek, đã được phát hiện tại Malaysia. 

Tờ Yomiuri Shimbun hôm 21/1 dẫn nguồn tin riêng cho biết, Kim Jong-nam đã rời nơi cư trú ở Singapore hồi đầu tháng này và được phát hiện trong một nhà hàng Hàn Quốc tại Kuala Lumpur.

Kim Jong-nam.

Khi nhà lãnh đạo Kim Jong-il còn sống, Kim Jong-nam thường đi lại giữa Bắc Kinh và Ma Cao sống với người vợ cả và vợ hai. Ông cũng đi du lịch đến Thái Lan, Áo và Nga và dừng lại ở Bình Nhưỡng một lần. 

Nhưng sau cái chết của Kim Jong-il, Kim Jong-nam ít xuất hiện hơn. Kim Jong-nam dường như chuyển đến Đông Nam Á sống chủ yếu ở Singapore và Malaysia.

Một nguồn tin cho biết Kim Jong-nam đã sống chủ yếu ở Malaysia kể từ cái chết của cha mình theo đề nghị của Jang Song-thaek. Ông cũng thường xuyên đi du lịch đến Singapore và Trung Quốc. 

Có tin đồn cho rằng Kim Jong-nam đã bí mật đến thăm Pháp năm ngoái, nơi Kim Han-sol, con trai ông đang học đại học.

Một nguồn tin khác cho biết, một điệp viên Triều Tiên đã cố ám sát Kim Jong-nam tại Ma Cao vào năm 2011, nhưng thất bại sau màn đấu súng đẫm máu với vệ sĩ của ông. Điều đó khiến Kim Jong-nam bỏ Ma Cao chuyển đến Đông Nam Á sinh sống.

Jang Yong-chol, cháu Jang Song-thaek từng là Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia, người đã được triệu hồi về Bình Nhưỡng vào tháng 12/2013, được cho là người chăm sóc Kim Jong-nam tại quốc gia này.

Triều Tiên có một số doanh nghiệp tại Singapore và Malaysia, hầu hết trong số này được kiểm soát bởi Jang Song-thaek khi ông còn sống. Một trong số những công ty đó có tới 1.000 lao động và gửi về nước hàng triệu đô la Mỹ mỗi năm. Công ty này do một trợ lí thân tín của Jang Song-thaek quản lý.  

Jang Song-thaek cài cháu trai mình làm Đại sứ tại Malaysia để giám sắt chặt chẽ các doanh nghiệp sinh lợi lớn này. Một nguồn tin của tờ báo Nhật Bản cho biết, công ty trên là đơn vị "nuôi" Đại sứ quán và chi phí sinh hoạt của Kim Jong-nam. 

Tờ Yomiuri cho biết, Kim Jong-nam đã sống chủ yếu ở Singapore sau cái chết của cha, nhưng đã ẩn mình kín đáo hơn nữa sau cái chết của Jang Song-thaek.  

Tờ báo cho biết, Kim Jong-nam xuất hiện trở lại sau khi thấy rằng mình không phải là một trong những mục tiêu của cuộc thanh trừng đẫm máu loại bỏ người chú rể.

Một số chuyên gia tin rằng Kim Jong-nam vẫn còn sống và đi lại một cách tự do bởi vì ông đã được bảo vệ bởi Trung Quốc. Malaysia và Singapore có thể là nơi trú ẩn an toàn cho Kim Jong-nam.

Có tin đồn rằng Bắc Kinh đã cử người bảo vệ Kim Jong-nam và ông thường di chuyển đổi qua lại giữa hai chiếc xe giống hệt nhau để tránh bị phát hiện. 

Có suy đoán rằng Bắc Kinh đang bảo vệ Kim Jong-nam để đưa ông lên làm lãnh đạo Triều Tiên trong trường hợp chính quyền Kim Jong-un sụp đổ. Nhưng Kim Jong-nam đã bác bỏ suy đoán này và nói rằng quan hệ của ông với Trung Quốc chỉ là quan hệ ngoại giao. /.

Nguyễn Hường