Australia sẽ mua tên lửa chống bức xạ AGM-88E

25/06/2013 16:25 Theo QĐND
(GDVN) - Sau khi được tiếp nhận đạn tên lửa AARGM, RAAF sẽ là lực lượng không quân nước ngoài đầu tiên sở hữu dòng tên lửa diệt ra-đa tiên tiến này sau Mỹ.
Đạn tên lửa chống ra-đa AGM-88E.

Chính phủ Australia vừa ký thỏa thuận với hải quân Mỹ về việc đào tạo nhân sự sử dụng đạn tên lửa chống ra-đa (bức xạ) không đối đất HARM (High Speed Anti-Radiation Missile) và AARGM (Advanced Anti-Radiation Guided Missile) AGM-88E. Đây là bước đi cơ sở để chuẩn bị cho việc mua đạn tên lửa AARGM trên máy bay đối kháng điện tử EA-18G Growler cho không quân Australia (RAAF) từ năm 2015.

Thỏa thuận trên được thực hiện theo chương trình Bán vũ khí cho nước ngoài (FMS) và yêu cầu của Bộ Tư lệnh Không quân hải quân Mỹ. Dự kiến, đơn hàng của RAAF sẽ được thực hiện chung với đơn hàng của hải quân Mỹ để tiết kiệm chi phí mua đạn tên lửa và đào tạo nhân sự.

Sau khi được tiếp nhận đạn tên lửa AARGM, RAAF sẽ là lực lượng không quân nước ngoài đầu tiên sở hữu dòng tên lửa diệt ra-đa tiên tiến này sau Mỹ.

Là sản phẩm của công ty Alliant Techsystems (ATK) và hãng MBDA, đạn tên lửa chống ra-đa AGM-88E AARGM được chế tạo theo yêu cầu của hải quân Mỹ và Italia. Sau khi hoàn thành giai đoạn phát triển, tên lửa AGM-88E bắt đầu được sản xuất ở quy mô hạn chế từ tháng 10-2008 theo đơn đặt hàng của Bộ Tư lệnh Không quân hải quân Mỹ.

Được thiết kế trên cơ sở tên lửa chống ra-đa HARM của Raytheon, AGM-88E mang nhiều đặc điểm tương đồng dòng tên lửa chống ra-đa này như: Khả năng đạt tốc độ bay siêu âm tới Mach 2 trong các pha phóng; tự động khóa mục tiêu và thời gian định vị mất khoảng 10 giây; bám theo các chùm sóng ra-đa phát dải hẹp, ghi nhớ tọa độ phát cuối của trạm ra-đa đối phương và kháng nhiễu trong điều kiện bị đối kháng điện tử mạnh.

AGM-88E phù hợp để trang bị cho các dòng máy bay quân sự như: FA-18C/D, FA-18E/F, EA-18G và Tornado phiên bản trinh sát và đối kháng điện tử. Được biết, năm 2012, Bộ Quốc phòng Australia đã quyết định đặt mua 12 máy bay đối kháng điện tử EA-18G Growler.
Theo QĐND