Bà Aung San Suu Kyi cảnh báo các nghị sĩ NLD vừa trúng cử

29/11/2015 09:45 Hồng Thủy
(GDVN) - Bà ấy sẽ hành động theo pháp luật nếu các nghị sĩ NLD phạm sai lầm". Nghị sĩ NLD cũng phải chấp nhận giảm 25% lương như một cử chỉ để ủng hộ dân nghèo.
Bà Aung San Suu Kyi, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 28/11 đưa tin, bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) đã cảnh báo các nghị sĩ đảng mình rằng, bà sẽ không tha thứ cho những người kỷ luật kém hoặc làm điều sai trái.

NLD đã giành được đa số ghế quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 8/11 vừa qua, hứa hẹn một sự thay đổi sau nhiều thập kỷ chính trường Myanmar nằm dưới sự kiểm soát của quân đội.

Tuy nhiên bà Aung San Suu Kyi không thể trở thành Tổng thống theo Hiến pháp do quân đội soạn thảo. Để điều hành chính phủ mới, bà Suu Kyi nói rằng sẽ quyết định mọi việc "trên cả Tổng thống", một người sẽ được chọn ra bởi cơ quan lập pháp mà NLD chiếm ưu thế.

Các nhà quan sát nói rằng NLD sẽ phải đấu tranh để đáp ứng kỳ vọng của người dân khắc phục các vấn đề kinh tế, xã hội ăn sâu và Myanmar mấy chục năm qua. Các nghị sĩ mới của NLD cũng sẽ phải tìm hiểu cách vận hành của quyền lực và hoạch định chính sách và tạo ra sự thay đổi của đảng.

Tun Myint, một nhà lập pháp NLD cho biết: "Bà ấy nói rằng sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành vi nào vi phạm kỷ luật đảng. Và bà ấy sẽ hành động theo pháp luật nếu các nghị sĩ NLD phạm sai lầm". Nghị sĩ NLD cũng phải chấp nhận giảm 25% lương như một cử chỉ để ủng hộ dân nghèo.

Hồng Thủy