Ba Lan tăng vọt chi tiêu quân sự vì lo sợ Nga

17/02/2015 08:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ba Lan vẫn tin rằng cuộc xung đột ở Ukraine có thể tiếp tục kéo dài và thậm chí là mở rộng hơn.

Tờ International Business Times ngày 16/2 đưa tin cho biết, Ba Lan đã lên kế hoạch đầy tham vọng dành 42 tỷ USD để "đại tu quân sự" trong 10 năm tới do lo ngại cuộc khủng hoảng ở Ukraine có thể lan tới nước này.

Các thành viên quân đội Ba Lan.

Ukraine nằm sát biên giới Ba Lan và Warsaw có một lịch sử không mấy thân thiện với Nga từ lâu. Ba Lan cũng nằm tiếp giáp Kaliningrad ở phía bắc nước Nga và ngày càng tỏ ra khó chịu khi các chiến đấu cơ của Moscow tăng cường những chuyến bay sát không phận NATO và EU mà nước này là một thành viên.

Mặc dù một thỏa thuận ngừng bắn mới đã được ký kết với sự giúp đỡ của các nhà lãnh đạo Nga, Pháp và Đức, nhưng Ba Lan vẫn tin rằng cuộc xung đột ở Ukraine có thể tiếp tục kéo dài và thậm chí là mở rộng hơn.

"Chìa khóa cho một giải pháp chính trị và quân sự nằm ở Moscow", Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski nói trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần trước tại Warsaw. "Khả năng đạt được nền hòa bình lâu dài vẫn chưa chắc chắn", ông nói thêm.

Việc tăng cường chi tiêu quân sự của Ba Lan cũng phù hợp với quy định của NATO. Ba Lan dự kiến sẽ dùng số tiền này để mua sắm lá chắn tên lửa, hệ thống chống máy bay, chiến đấu cơ, xe bọc thép, tàu ngầm...

Ba Lan dự kiến sẽ mua khoảng 70 chiếc máy bay trực thăng đa chức năng trị giá khoảng 2,8 tỷ USD. Hợp đồng này vẫn chưa được ký kết.

Theo tờ báo trên, Ba Lan có thể chọn Mỹ làm nhà cung cấp các vũ khí mới như một biện pháp an toàn để đối phó với trường hợp xảy ra xung đột ở châu Âu có thể cản trở việc giao hàng./.

Nguyễn Hường