Bà Thatcher từng khen Gorbachev hòa nhã, duyên dáng và hài hước

01/01/2015 06:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bà Thatcher đã mô tả nhà lãnh đạo Liên Xô tương lai là một người hòa nhã, duyên dáng và hài hước.

Cục Lưu trữ Quốc gia Vương quốc Anh hôm 30/12 đã cho giải mật một loạt tài liệu về cựu Thủ tướng Margaret Thatcher.

Bà Thatcher tiếp đón lãnh đạo Liên Xô Gorbachev tại London năm 1984.

Trong số các tài liệu được giải mật có các thư tín của bà Thatcher với cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan về cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, tờ Lenta của Nga cho biết.

Gorbachev thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Vương quốc Anh vào năm 1984, bốn tháng trước khi ông trở thành Tổng Bí thư đảng Cộng sản Liên Xô.

Trong bức thư gửi trao đổi với Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Ronald Reagan, bà Thatcher đã mô tả nhà lãnh đạo Liên Xô tương lai là một người hòa nhã, duyên dáng và hài hước.

"Ông ấy cư xử tương đối cởi mở và hiểu biết... Ông ấy đã gây ấn tượng với tôi", bà Thatcher viết.

Các tài liệu mới giải mật cũng cho cho thấy một số hoạt động ấn tượng của vợ ông Gorbachev, bà Raisa Gorbachev trong chuyến thăm Anh cùng chồng. Theo đó, bà đã vào một cửa hiệu bán đồ trang sức tốt nhất tại Anh lúc bấy giờ để sắm đôi bông tai vàng có đính kim cương và hồng ngọc.

Các tài liệu cho biết, bà Thatcher đã tặng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Belarus cuốn sách với 500 công thức nấu ăn từ khoai tây. Trong một bức thư gửi người đồng cấp Anh, Bộ trưởng Belarus nói rằng: "Nếu ngài biết ai đó biết tiếng Nga và yêu khoai tây, chúng tôi rất vui lòng cho mượn cuốn sách"./.

Nguyễn Hường