Bác bỏ thông tin thủy điện Bá Thước 2 bị sạt lở phía hạ lưu vai trái

21/08/2013 14:52 Thụy Miên
(GDVN) -Trong những ngày qua xuất hiện một số thông tin phản ánh về công trình thủy điện Bá Thước 2 bị sạt lở phía hạ lưu vai trái đập. Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã đến tận nơi để xác minh sự việc?
Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam trong buổi sáng nay, ông Phạm Việt Hoài Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Hoàng Anh tỉnh Thanh Hóa khẳng định, thông tin nhà máy thủy điện Bá Thước 2 bị sạt lở phía hạ lưu vai trái đập là hoàn toàn sai sự thật.

Ông Hoài cũng cho biết thêm: Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hạng mục vai trái  đập được thiết kế là nền đá. Đập vai trái được gối vào nền đá cổ có sẵn, do vậy phía hạ luu vẫn đảm bảo an toàn cho công trình theo đúng thiết kế phê duyệt và không có hiện tượng sạt lở như thông tin đã phản ánh.

Nhà máy thủy điện Bá Thước 2 vẫn hoạt động bình thường


Qua tìm hiểu được biết: Ngày 18/7/2013 đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Xây dựng tổ chức đã tiến hành kiểm tra xây dựng công trình thủy điện Bá Thước 2. Biên bản kết luận nêu nêu rõ: yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa khẩn trương khắc phục các thiếu xót, trong đó có phương án kè chống sạt lở phía hạ lưu, khắc phục khuyết tật bê tông tại trụ pin số 1, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, sớm ổn định cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng bởi dụ án.

Văn bản cũng đề nghị tư vấn thiết kế có biện pháp xử lý chống xói lở cho vai đập bên trái để ổn định cho đập và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Trong quá trình kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Xây dựng chủ trì đã có kết luận và nêu phương án, vai đập bên trái khi xả nước các cửa tràn, nước xói lở vào bờ nếu không xử lý sẽ sạt lở vai đập. 

như vậy, thông tin phản ánh việc sạt lở phía hạ lưu vai trái của thủy điện Bá Thước 2 là hoàn toàn không chính xác

Trao đổi với PV, Ông Ngô Văn Tuấn, Giám đốc sở Xây dựng Thanh Hóa cũng khẳng định, thông tin phản ánh về công trình thủy điện Bá Thước 2 bị sạt lở phía hạ lưu vai trái đập như trên là chưa chính xác. Trong công văn 2263/SXD-BTLTĐ ngày 2/8/2013 vừa mới ban hành của sở Xây dựng Thanh Hóa, ông Tuấn khẳng định rằng, công trình thủy điện Bá Thước 2 chưa có phương án chống xói lở chứ không phải bị sạt lở. Đồng thời đề nghị đơn vị chủ đầu tư có phương án thiết kế chống xói lở cho vai đập trái. 

Đồng thời ông Tuấn không loại trừ phương án có thể do sự hiểu nhầm trong việc trích văn bản.

Về phía đại diện chủ đầu tư, ông Phạm Việt Hoài, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa cho biết: “Thông tin phản ánh trên là hoàn toàn sai lệch với thực tế. Tuy nhiên, thực hiện ý kiến, kiến nghị của đoàn kiểm tra liên ngành, Công ty đã làm việc với đơn vị tư vấn, lập hồ sơ thiêt  kế chống sạt lở vai trái hạ lưu đập và sẽ tổ chức triển khai ngay trong thời gian tới”.

ông Nguyễn Việt Hoài - Giám đốc công ty cổ phần thủy điện Hoàng Anh trao đổi với PV


Để đảm bảo cho công trình được an toàn, Công ty đã lắp đặt hệ thống quan trắc của Bộ Tài nguyên và Môi trường (quan trắc thấm, quan trắc chuyển vị) để đo độ lún theo 3 phương XYZ (lún dọc, trượt ngang, trượt dọc). 

Theo thiết bị quan trắc đó, chuyển vị MAX của công trình là 0,56mm trong khi đó, giới hạn cho phép lún là 25mm. Như vậy độ an toàn của công trình là tuyệt đối cao. Đồng thời, đơn vị tư vấn kiểm tra an toàn đập đã có kết luận công trình xây dựng đảm bảo đúng thiết kế và đưa vào vấn hành.
.
“Hiện tại công trình thủy điện Bá Thước 2 đã hoàn thành việc xây dựng nhà máy theo đúng thiết kế và đã được các cấp phê duyệt và đang hoạt động hiệu quả, 4 tổ máy chạy 60 -65 MW”, ông Hoài cho biết thêm.

Công trình thủy điện Bá Thước 2 là dự án thủy điện lớn nhất của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tại tỉnh Thanh Hóa, có công suất 80MW với tổng mức đầu tư 1.497 tỷ đồng. Tháng 11/2012, Nhà máy chính thức phát điện.

Thụy Miên