Bắc Kinh phủ nhận tin Tập Cận Bình bị Đức từ chối viếng đài tưởng niệm

07/03/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Không loại trừ việc Tập Cận Bình sẽ đề cập đến sự tương phản trong thái độ với lịch sử chiến tranh của Đức và Nhật Bản khi đến Berlin
Sử Minh Đức, Đại sứ Trung Quốc tại Berlin.

Bưu điện Hoa Nam ngày 6/3 đưa tin, Sử Minh Đức, Đại sứ Trung Quốc tại Đức đã phủ nhận tin Bắc Kinh 2 lần đề xuất để Tập Cận Bình đi viếng một đài tưởng niệm các nạn nhân của Đức Quốc xã ở Berlin trong chuyến công du châu Âu nhưng bị chính phủ Đức từ chối.

Một tạp chí của Đức dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết 2 lần Bắc Kinh đề xuất để ông Bình viếng đài tưởng niệm Holocaust hoặc cùng Thủ tướng Đức Merkel đi viếng một đài tưởng niệm khác ở Berlin, nhưng đều bị từ chối.

Ông Đức cho hay, chương trình công du châu Âu của ông Tập Cận Bình vẫn đang được hoàn thiện, nhưng Bắc Kinh chưa bao giờ thảo luận với Berlin về việc Tập Cận Bình đi viếng các đài tưởng niệm nạn nhân của cuộc diệt chủng Do Thái.

Tuy nhiên, vị Đại sứ này lại tiếp tục lái dư luận chú ý vào cái họ gọi là "sự khác biệt giữa Đức và Nhật Bản" trong cách đối diện với các vấn đề lịch sử vì cả thế giới biết điều này.

Sử Minh Đức cũng không loại trừ việc Tập Cận Bình sẽ đề cập đến sự tương phản trong thái độ với lịch sử chiến tranh của Đức và Nhật Bản khi đến Berlin trong lúc báo Đức cho rằng chính phủ bà Merkel không muốn để Bắc Kinh lôi vào cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc với Nhật Bản.

Đại sứ Trung Quốc cũng nói rằng ông chưa bao giờ nghe thấy người Đức phàn nàn về việc Trung Quốc so sánh thái độ của họ với Nhật Bản về lịch sử.

Hồng Thủy