Bắc Triều Tiên mời cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter thăm Bình Nhưỡng?

02/05/2013 06:50 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter có thể sẽ sớm tới Bắc Triều Tiên với nỗ lực tìm cách giải thoát một công dân Mỹ gốc Hàn Quốc vừa bị Bình Nhưỡng kết tội "chống lại chính quyền nhà nước Bắc Triều Tiên".
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã từng tới Triều Tiên (ảnh: AP)

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter có thể sẽ sớm tới Bắc Triều Tiên với nỗ lực tìm cách giải thoát một công dân Mỹ gốc Hàn Quốc vừa bị Bình Nhưỡng kết tội "chống lại chính quyền nhà nước Bắc Triều Tiên", một nguồn tin ngoại giao nói với Yonhap hôm qua 1/5.

Tuy nhiên cả Mỹ và Hàn Quốc đều tỏ ra bi quan về khả năng chuyến đi Triều Tiên của ông Carter. Washington và Seoul quan ngại rằng chuyến đi của ông có thể bị Bình Nhưỡng sử dụng, khai thác nó cho mục đích tuyên truyền.

Gần đây Jimmy Carter đã gửi 1 bức thư cho Ngoại trưởng John Kerry kêu gọi đàm phán với Bình Nhưỡng và bày tỏ ý định của mình muốn đến Bắc Triều Tiên một lần nữa.

"Bắc Triều Tiên đường như đã mời ông Jimmy Carter đến thăm", nguồn tin ngoại giao cho biết thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không nói chuyện cởi mở về cuộc viếng thăm có thể của ông Carter đến Bình Nhưỡng. Và cựu Tổng thống Jimmy Carter cũng không phải thông báo trước hoặc nhận sự cho phép của chính phủ Mỹ về bất cứ chuyến đi nào của ông đến Triều Tiên với tư cách cá nhân.

Jimmy Carter là Tổng thống Mỹ trong những năm 1977 - 1981 và ông được biết đến như một chính khách có nhiều nỗ lực và sáng kiến thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và thế giới. Ông từng đến Bình Nhưỡng trong tháng 4/2011.
Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)