Bài học cho lớp trẻ về thành công của “running man” Vũ Xuân Tiến

10/08/2013 06:00 Viết Cường
(GDVN) - Qua việc chàng “running man” Vũ Xuân Tiến được mời sang Anh để giao lưu với cổ động viên CLB Arsenal, theo nhà xã hội học Trịnh Hòa Bình, đó là phẫn thưởng xứng đáng khi anh biết đam mê, biết “cháy hết mình” với niềm đam mê đó

Sự việc chàng trai “running man” Vũ Xuân Tiến sau khi chạy bộ hơn 5km để đuổi theo xe chở các cầu thủ CLB Arsenal nhân chuyến giao lưu tại Việt Nam đang tạo nên sự ngưỡng mộ trong cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ.

Mới đây, chàng “running man” này còn được đích thân huấn luyện viên trưởng CLB Arsenal mời sang Anh để giao lưu với khán giả tại SVĐ Emirates, trước trận Arsenal - Napoli, trận mở màn cho Emirates Cup 2013. Tại đây “Running man” đã mang lá cờ Tổ quốc chạy quanh sân trong tiếng vỗ tay cổ vũ của hơn 60.000 khán giả trên SVĐ Emirates.

Vũ Xuân Tiến với Quốc kỳ Việt Nam trong trận khai mạc Emirates Cup 2013 trên sân nhà của Arsenal 
đầu tháng 8-2013. Ảnh: Ngọc Anh

Nhận định về hành động và thành quả của chàng sinh viên quê Hải Dương, PGS.TS xã hội học Trịnh Hòa Bình cho rằng, “với Tiến đây là một phần thưởng xứng đáng”.

Theo ông Bình, việc chàng “running man” được CLB Arsenal mời sang Anh giao lưu là một thành quả lớn sau sự nỗ lực, cố gắng và có phần may mắn. Đây là phần thưởng xứng đáng cho tình yêu “bất diệt” với CLB Arsenal nói riêng và bóng đá nói chung của Vũ Xuân Tiến.

Tuy nhiên nhà xã hội học cũng cho rằng, cái may mắn đó không phải tự nhiên đến mà xuất phát từ tình yêu của chàng trai với bóng đá, với CLB Arsenal.

Nói về việc CLB Arsenal sang Việt Nam lần này với đội hình 1, thi đấu rất cởi mở, nhiệt tình với cầu thủ, cổ động viên của Việt Nam, Ông Bình nhận định đó là việc rất hiếm có từ trước đến nay:

“Chúng ta nhớ lại những lần trước, Việt Nam đã từng đón đội Juventus sang đá giao hữu, khi đó cả đội chỉ có mình Viera là đáng kể. Mà lúc này Viera cũng đã chuẩn bị giải nghệ rồi. Các đội khác cũng trước đó cũng thế, đưa sang đây đội hình phụ không khác nào là đi du lịch”.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình, GĐ Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội (Viện Xã hội học)

PGS.TS Trịnh Hòa Bình cho rằng, lần đầu tiên có một đội bóng lớn như Arsenal sang Việt Nam với đội hình thật, đội hình thường xuyên “chiến đấu” điều đó thể hiện họ rất trân trọng đất nước, tình yêu bóng đá của chúng ta.

Để có được điều này, theo nhà xã hội học phần lớn nhờ vào công của…bầu Đức. Thứ nhất, đến Việt Nam Arsenal được trả phí ra sân rất hậu. Bên cạnh đó, Arsenal đến với tinh thần là bên đối tác vì bầu Đức đã xây dựng một trường đào tạo về bóng đá có sự liên kết và mang tên chính CLB.

“Chuyến đi của Arsenal lần này thực sự là chuyến đi của CLB mẹ tới các trung tâm “chư hầu”. Ngoài ra đây cũng là dịp để Arsenal quảng bá cho thương hiệu rất tốt” – ông Bình nhận định

Bên cạnh đó ông Bình cũng cho rằng, việc Arsenal mời chàng trai “running man” tới giao lưu với cổ động viên ngay tại lãnh địa Emires như một sứ giả thể thao đã phần nào cho thấy, họ trân trọng chàng trai, trân trọng công dân Việt Nam với tình yêu bóng đá cuồng nhiệt.

“Yếu tố lớn nhất khiến chàng “running man” được Arsenal để ý đến chính là nhờ vào niềm đam mê. Trong cuộc sống cũng như trong công việc, niềm đam mê là động lực vẫy gọi, thôi thúc, giục giã, trở thành động cơ để con người nỗ lực tiến tới. Có ham mê sẽ có động cơ, động cơ là động lực để thúc đẩy con người phát triển” – nhà xã hội học phân tích

Qua trường hợp của chàng “running man”, nhà xã hội học Trịnh Hòa Bình đưa ra một bài học gửi tới lớp trẻ. Trong bất kỳ công việc gì, các bạn trẻ nếu có đam mê và làm cháy lên được sự đam mê đó với những định hướng đúng đắn, chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

CLB Arsenal "thắng đậm" Tổng cục Du lịch!

Trước chất vấn của các phóng viên là tại sao Tổng cục Du lịch lại không kết nối với Vũ Xuân Tiến để nhân cơ hội này quảng bá cho hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, ông Cường cho rằng kết nối của Tiến với Arsenal là kết nối cá nhân, Vũ Xuân Tiến đi rất nhanh, thứ sáu (ngày 2-8) đi, thứ hai (ngày 5-8) đã về.

Theo ông Cường thì “Cơ quan nhà nước làm sao kết nối được với cá nhân trong thời gian ngắn như thế. Với thời gian ấy thì quả thật là không thể nào tổ chức được”.

Đánh giá về lí giải của Tổng cục Du lịch, Tiến sĩ Lương Hoài Nam, người đã từng giữ chức Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, “đây là một phản ứng quá chậm”. 

Theo TS Lương Hoài Nam, nhân tiện “running man” Vũ Xuân Tiến sang Anh và giao lưu với các cổ động viên tại đó là một dịp rất tốt để quảng bá cho du lịch Việt Nam. Ông Nam nói: “Tổng cục Du lịch đã không tận dụng được cơ hội này, đó là việc rất tiếc. Tuy nhiên quyền tận dụng hay không tận dụng là của họ thôi, biết làm thế nào được”.

Và có thể nói trong sự kiện “Running man” sang Anh thì CLB Arsenal đã "thắng đậm" Tổng cục Du lịch!

Viết Cường