Bangladesh mua 24 máy bay huấn luyện Yak-130 của Nga

12/02/2014 09:58 Việt Dũng
(GDVN) - Nga đã dành cho Bangladesh một khoản vay 1 tỷ USD dùng để mua hệ thống vũ khí, ngoài máy bay Yak-130, Bangladesh còn mua trực thăng, xe bọc thép.
Máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 Nga

Bangladesh mua 24 máy bay huấn luyện Yak-130 của Nga

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 11 tháng 2 dẫn trang mạng khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc đưa tin, Bangladesh đã ký một hợp đồng mua 24 máy bay chiến đấu-huấn luyện Yak-130 với Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga (Rosoboronexport), thời gian bàn giao bắt đầu từ cuối năm 2014.

Hợp đồng được ký kết vào quý 4 năm 2013, do giám đốc điều hành Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga tiết lộ công khai với tờ "Nhật báo Nga" (Nezavissimaia Gazeta).

Tháng 1 năm 2013, Nga đã dành cho Bangladesh một khoản vay 1 tỷ USD dùng để mua hệ thống vũ khí, sau đó Bangladesh đã ký hợp đồng này, ngoài ra còn gồm có mua máy bay trực thăng vận tải Mi-17V5 và Mi-171, và xe bọc thép.

Giá trị hợp đồng máy bay Yak-130 không được tiết lộ ra bên ngoài, nhưng có nguồn tin nội bộ công ty này cho biết, trị giá hợp đồng này khoảng 800 triệu USD. Phó tổng giám đốc phụ trách thị trường của Công ty Irkut nói với tờ "Nhật báo Nga" rằng, ngoài sử dụng tiếng Anh cho máy móc thiết bị, máy bay này sẽ được bàn giao theo cấu hình tiêu chuẩn.

Máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 Nga

Công ty Irkut hiện nay đã bàn giao máy bay huấn luyện 2 động cơ Yak-130 phiên bản sản xuất cho Không quân Nga, đồng thời đã xuất khẩu cho Algeria. Nga hiện nay sở hữu 58 máy bay Yak-130 (theo số liệu của tạp chí "Flight International"). Belarus cũng đã đặt mua 4 chiếc.

Nga-Trung sẽ tiếp tục đàm phán về hợp đồng Su-35

Mạng runews Nga đưa tin, phó cục trưởng Cục hợp tác kỹ thuật quân sự Nga Vyacheslav Dzirkaln vừa cho biết, Nga tiếp tục tiến hành đàm phán với Trung Quốc về vấn đề khả năng ký kết hợp đồng xuất khẩu máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc, hiện nay hai bên thảo luận vấn đề ngoại hình của máy bay.

Tại cuộc họp báo của Triển lãm Defexpo 2014 khai mạc ở New Delhi, ông nói với các phóng viên rằng: “Đàm phán đang tiến hành. Hiện nay, rất khó nói lúc nào sẽ ký hợp đồng, tồn tại vấn đề nhất định. Trung Quốc yêu cầu sửa ngoại hình máy bay xuất khẩu cho họ”.

Ông cho hay: “Căn cứ vào thỏa thuận của chúng tôi, họ phải mua ngoại hình xuất khẩu của Nga, ngoại hình máy bay được sửa rất nhỏ”.

Máy bay chiến đấu Su-35S Nga

Cuối năm 2012 đã xuất hiện thông tin đầu tiên về việc Trung Quốc có kế hoạch mua một lô 24 máy bay chiến đấu Su-35. Căn cứ vào sự khác nhau về nguyên bộ và trang bị, trên thị trường quốc tế, giá máy bay Su-35 từ 50 - 100 triệu USD.

Năm 2013 Nga xuất khẩu 4,78 tỷ USD vũ khí cho Ấn Độ

Tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 7 tháng 2 dẫn mạng runews đưa tin, phó cục trưởng Cục hợp tác kỹ thuật quân sự Nga Vyacheslav Dzirkaln ngày 6 tháng 2 cho biết, năm 2013 quy mô thực hiện nghĩa vụ xuất khẩu vũ khí và trang bị kỹ thuật quân sự của Nga đối với Ấn Độ là 4,78 tỷ USD.

Tại cuộc họp báo của Triển lãm Defexpo 2014 khai mạc tại New Delhi, ông Vyacheslav Dzirkaln cho biết: “Quy mô tất cả hợp đồng năm 2013 (của Nga đối với Ấn Độ) là 4,78 tỷ USD, đây là chỉ số rất tốt”. Ông còn cho biết, từ năm 2007 trở đi, Ấn Độ trở thành khách hàng lớn nhất của vũ khí Nga.

Vyacheslav Dzirkaln chỉ ra, xuất khẩu cho Ấn Độ chiếm khoảng 1/3 tổng đơn đặt hàng xuất khẩu sản phẩm quân sự của Nga, trong khi đó tổng đơn đặt hàng xuất khẩu của Nga là 15,7 tỷ USD (con số này còn chưa được Nga chính thức xác nhận).

Máy bay chiến đấu MiG-29KUB hạ cánh trên tàu sân bay

Được biết, năm 2012, Công ty này xuất khẩu được 12,9 tỷ USD vũ khí. Hiện nay, Nga vẫn tìm cách xuất khẩu vũ khí trang bị tới nhiều thị trường; theo người phụ trách Công ty kỹ thuật Nga (Rostec), dự kiến trong 10 năm tới, hợp đồng xuất khẩu vũ khí trang bị giữa Nga và Mỹ Latinh hứa hẹn đạt 50 tỷ USD.

Theo người phụ trách này, Venezuela, Peru, Brazil, Argentina và Mexico đều bày tỏ rất quan tâm tới mua sắm hệ thống phòng không và máy bay trực thăng của Nga. Nga là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ; Nga và một số nước Mỹ Latinh tồn tại quan hệ đang thực hiện hoặc từng ký hợp đồng.

Việt Dũng