Báo Ấn Độ: Châu Á-Thái Bình Dương muốn Ấn Độ kiềm chế Trung Quốc

09/06/2013 08:06 Việt Dũng
(GDVN) - Chuyến "Hướng Đông" lần này của Antony nhằm tăng cường quan hệ song phương với các nước xung quanh Trung Quốc và khu vực.
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony

Sau khi hoàn thành chuyến thăm chính thức tới Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony lại tiếp tục triển khai chuyến thăm 2 ngày tới Australia. Australia là trạm dừng chân thứ hai trong chuyến thăm 3 nước châu Á-Thái Bình Dương lần này của ông Antony, quốc gia thứ ba trong chuyến thăm là Thái Lan.

Trang mạng "Business Standard" Ấn Độ ngày 6 tháng 6 đưa tin, Antony và Bộ trưởng quốc phòng Australia Stephen Smith đã tổ chức hội đàm, hai bên đạt được đồng thuận về việc tăng cường quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Sau cuộc hội đàm song phương, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước ngày 5 tháng 6 bay tới Canberra và đã tiến hành tham vấn về lợi ích chiến lược và an ninh chung, trong đó có vấn đề an ninh trên biển và hợp tác quốc phòng song phương.

Chuyến thăm 3 nước lần này của ông Antony không phải không có liên quan tới chính sách "hướng Đông" (looks east) của Ấn Độ. Tờ "Business Standard" cho rằng, "hướng Đông" lần này của Antony nhằm tăng cường quan hệ song phương với các nước xung quanh Trung Quốc và khu vực.

Ấn Độ thúc đẩy chính sách "hướng Đông", trong khi đó Australia cũng có sự theo đuổi riêng của họ. Tờ "Business Stanndard" cho rằng, cân nhắc tới việc Australia liên tục yêu cầu "kéo gần" quan hệ quốc phòng hai nước, Antony đã nắm bắt kịp thời quan hệ cân bằng song phương.

Một là do khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày càng có nhiều tiếng nói mong muốn Ấn Độ đóng vai trò "cân bằng" để ứng phó với Trung Quốc, Hai là do Ấn Độ không muốn bị sử dụng làm công cụ kiềm chế Trung Quốc.

Hải quân Ấn Độ tham gia diễn tập quân sự Thái Bình Dương giữa Mỹ-Nhật-Ấn-Australia

Trong Tuyên bố chung giữa Ấn Độ-Australia sau đó, hai bên cho biết muốn tiến hành diễn tập quân sự liên hợp hải quân vào năm 2015 để nâng cao cấp độ quan hệ hợp tác quốc phòng song phương, đồng thời tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược hai nước.

Hai bên đồng ý tiếp tục tiến hành giao lưu hải quân và xây dựng lòng tin và nâng cao mức độ hiểu biết giữa quân đội hai nước. Hai bên còn đồng ý tiếp tục triển khai tham vấn và hợp tác trong các vấn đề song phương và đa phương có liên quan tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Nhưng, tờ "Business Standard" cho biết, trên thực tế Ấn Độ "quan tâm không lớn" tới diễn tập quân sự liên hợp, bởi vì các cuộc diễn tập quân sự song phương có liên quan đến Ấn Độ đã làm cho Quân đội Ấn Độ "không thể gánh được", Ấn Độ tập trung hơn cho các cuộc diễn tập liên hợp đa phương.

Nhưng, tờ "The Hindu" cho rằng, diễn tập quân sự liên hợp giữa hai nước đã cung cấp một cơ hội thể hiện thực lực cho Hải quân Ấn Độ. Ấn Độ tham gia vào có thể được coi là một trong những nội dung của chiến lược ngăn chặn sự hiện diện ngày càng tăng của Hải quân Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương.

Tàu khu trục tên lửa Delhi Hải quân Ấn Độ
Việt Dũng