Báo Anh: Tony Blair đã cố gắng cứu sống Gaddafi trước chiến dịch không kích

31/08/2015 16:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nghị sĩ cấp cao của Anh đêm 30/8 đã lên tiếng yêu cầu ông Blair phải giải trình trước Quốc hội về báo cáo cho rằng ông đã cố gắng cứu sống Đại tá Gaddafi.

Thông tấn Nga RIA Novosti ngày 31/8 dẫn thông tin từ tờ The Times của Anh cho biết, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra về những nỗ lực bí mật nhằm giải cứu nhà cựu lãnh đạo Libya bị lật đổ Muammar Gaddafi trước chiến dịch không kích của NATO.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair (trái) và cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi. Ảnh The Times. 

Theo The Times, các nghị sĩ cấp cao của Anh đêm 30/8 đã lên tiếng yêu cầu ông Blair phải giải trình trước Quốc hội về báo cáo cho rằng ông đã cố gắng cứu sống Đại tá Gaddafi trước chiến dịch không kích.

Đề xuất trên được đưa ra sau khi cuốn sách vừa xuất bản của Thủ tướng David Cameron tuyên bố rằng, ông Blair đã gọi điện cho Downing Street trước chiến dịch quân sự năm 2011 nhằm loại bỏ nhà lãnh đạo Libya và nói rằng, "một cộng sự thân tín của Gaddafi" muốn có "một thỏa thuận" nhằm ngăn chặn các cuộc không kích vào dinh thự và các căn cứ quân sự của ông.

Tuy nhiên theo The Times, ông Cameron đã không chấp thuận đề xuất này với lý do "tránh làm bất kỳ điều gì có thể xem như việc đưa ra một sự hỗ trợ cho nhà lãnh đạo Libya".

Libya đã rơi vào tình trạng bất ổn kể từ khi nhà lãnh đạo lâu năm Muammar Gaddafi bị lật đổ và sát hại dã man trong một chiến dịch không kích do NATO khởi xướng vào năm 2011. Hiện quốc gia này vẫn chìm đắm trong bạo lực vì chính phủ bị chia rẽ thành hai phe ủng hộ phương Tây và chính quyền cũ.

Trước đó cũng đã xuất hiện những báo cáo rò rỉ về mối quan hệ bí mật giữa Đại tá Gaddafi và ông Blair, trong đó nói rằng nhà lãnh đạo Libya đã từng tài trợ hàng triệu USD cho chiến dịch tranh cử của cựu Thủ tướng Anh. 

Khi cuộc khủng hoảng Libya bùng nổ, đã xuất hiện các đồn đoán cho rằng ông Blair thúc đẩy chiến dịch này nhằm xóa các bằng chứng về mối quan hệ bí mật của mình với Gaddafi. 

Trong đầu năm nay, tờ Daily Mail đã đăng tải một bức thư mật được viết vài năm 2007, trong đó ông Blair gửi lời xin lỗi tới Đại tá Gaddafi về việc tòa án Anh đã chặn quyết định trục xuất 5 nhà bất đồng chính kiến Libya về nước vì lo ngại họ sẽ bị ngược đãi.

Bức thư được gửi một thời gian sau khi chính phủ Blair bí mật "cấu kết" với Libya để bàn giao các nghi phạm khủng phố và những người bất đồng chính kiến lẩn trốn trên đất Anh thông qua một chương trình hợp tác trái pháp luật. 

Nguyễn Hường