Báo Anh: Ukraine trở thành bãi thử vũ khí Nga, đích ngắm là NATO

15/02/2015 08:00 Việt Dũng
(GDVN) - Theo BBC, Nga có thể tiến hành thử nghiệm vũ khí, hệ thống và chiến thuật mới ở miền đông Ukraine, giúp Nga đánh giá khả năng đối đầu trực tiếp với NATO.
Rocket Grad của quân chính phủ Ukraine ở Lugansk

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 14 tháng 2 dẫn hãng tin BBC Anh đăng bài "Khủng hoảng Ukraine: Nga bắn thử vũ khí mới" của tác giả Kiel Giles, nhà phân tích thuộc Trung tâm nghiên cứu xung đột - Đại học Oxford, nhà nghiên cứu chương trình Nga và Âu-Á, Viện  nghiên cứu các vấn đề quốc tế Hoàng gia. Sau đây là nội dung bài viết:

Miền đông Ukraine đã trở thành bãi thử nghiệm năng lực quân sự mới của Nga.

Theo bài báo, Nga được xem như dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh với Gruzia vào năm 2008. Nhưng, các tướng lĩnh Nga thực sự cảm thấy lo ngại về một số lĩnh vực quan trọng của quân đội nước này trong chiến tranh hiện đại.

Từ đó trở đi, Nga đã bỏ ra thời gian 7 năm để tái vũ trang, trang bị lại và huấn luyện lại nhằm ứng phó với những yếu kém, đồng thời tìm cách thu hẹp khoảng cách về năng lực với quân đội hiện đại.

Hiệu quả sinh ra hiện nay có thể được thể hiện ở miền đông Ukraine, các phần tử chủ nghĩa ly khai thân Nga ở đó giành được tiến triển trong cuộc chiến đấu chống lại quân chính phủ Ukraine.

Quân đội Ukraine không trải qua tiến trình hiện đại hóa cường độ cao tương tự, đối mặt với vũ khí và hệ thống được đổi mới do Nga cung cấp, họ chịu đủ ảnh hưởng từ hậu quả xấu này.

Sân bay Donetsk ở miền đông Ukraine chụp vào tháng 1 năm 2015

2 ví dụ quan trọng là sử dụng máy bay không người lái và tác chiến điện tử, trong đó, máy bay không người lái được dùng để do thám và ngắm chuẩn mục tiêu.

2 công nghệ này vào năm 2008 được nhận định là điểm yếu của Quân đội Nga, từ đó trở đi, 2 công nghệ này đều được tăng cường phát triển. Hiện nay, chúng được sử dụng rộng rãi ở miền đông Ukraine, làm cho quân chính phủ Ukraine nằm ở thế yếu nghiêm trọng.

Quân đội Ukraine thiếu hệ thống thông tin ổn định. Kết quả, nếu trao đổi thông tin của họ không bị gây nhiễu thì sẽ bộc lộ vị trí cho thiết bị dò tìm của Nga. Điều này có thể sẽ khiến cho họ lập tức trở thành mục tiêu tấn công của hỏa lực Nga, trong đó có rocket Grad và hệ thống tên lửa có uy lực lớn hơn khác.

Là một phần trong viện trợ phi sát thương do Mỹ cung cấp, Ukraine đã nhận được radar đặc biệt, muốn định vị chính xác nguồn hỏa lực của pháo cối. Nhưng, việc sử dụng những radar này bị hạn chế, bởi vì rất khó truyền kết quả giám sát cho các lực lượng khác.

Ukraine tạm thời không nhận được hệ thống tiên tiến hơn có thể định vị chính xác nguồn hỏa lực của hệ thống pháo tầm xa.

Các công trình ở sân bay Donetsk bị hư hại nặng

Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng thua kém trong việc đối mặt với xe tăng đến từ Nga. Không chỉ xe tăng của Nga hiện đại hơn Ukraine, mà Ukraine thiếu vũ khí chống tăng hiệu quả cao có thể vận hành bình thường.

Tất cả những hệ thống này cộng với sự hỗ trợ chữa bệnh và thiết bị bệnh viện chiến trường đều nằm trong danh sách viện trợ mà Ukraine yêu cầu được hỗ trợ, để họ có thể tăng cường tỷ lệ sống sót cho các đơn vị khi chống lại trang bị quân sự mới của Nga.

Máy bay của Ukraine bị bắn rơi trên bầu trời khu vực xung đột cho thấy, các phần tử ly khai do Nga hỗ trợ đã nhận được trang bị phòng không rất tốt. Điều này không chỉ bao gồm hệ thống tên lửa đất đối không Buk, mà còn có hệ thống vũ khí dùng cho tầng trời thấp và có tầm khá ngắn khác như Strela, cùng với một loạt tên lửa hạng nhẹ và vác vai.

Mặc dù Nga tiến hành phủ nhận, nhưng các chuyên gia phi chính phủ cùng với các nhà lãnh đạo NATO, phương Tây và chính quyền Kiev đều cho rằng, có bằng chứng rõ ràng cho thấy Quân đội Nga đã trực tiếp tham gia xung đột.

Là một phần của tiến trình cải cách quân sự, Nga luôn tiến hành huấn luyện ứng phó xung đột với một kế hoạch huấn luyện và diễn tập cường độ cao, vài chục nghìn quân nhân ở các khu vực trên toàn quốc đã tham gia chương trình huấn luyện này.

Những hoạt động huấn luyện, diễn tập này bất kể là về quy mô hay về tính phức tạp đều đang không ngừng tăng cường, thường nhằm vào các tình huống trực tiếp đối đầu với phương Tây.

Người tình nguyện già tham gia huấn luyện của quân chính phủ Ukraine

Ngoài ra, Nga hiện cũng đã chiếm ưu thế với bãi thử đạn thật ở miền đông Ukraine, từ đó có thể tiến hành thử nghiệm vũ khí, hệ thống và chiến thuật mới của họ. Kết quả (đặc biệt là nếu tất cả những thử nghiệm này đều là để đối phó với việc Mỹ có thể cung cấp hệ thống phòng thủ cho Ukraine) sẽ có lợi cho Nga tiến hành đánh giá đối với những biểu hiện trong cuộc đối đầu trực tiếp giữa quân đội của họ với NATO.

Việt Dũng